Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Cắt mái tóc “quý như sinh mạng” gửi tặng người đồng bệnh

Hơn 4 năm trước, khi biết tin con gái Nguyễn Ngọc Thiên Chi bị ung thư máu, chị Trần Thị Ngọc Hiền (Quảng Bình) cảm thấy trời đất như sụp đổ. Trong đầu chị đã vang lên hàng trăm câu hỏi: “Ông Trời ơi! Sao lại quá bất công gia đình con đến thế? Tại sao lại bắt con gái con phải chịu đựng căn bệnh hiểm nghèo ấy…”.

Trong thời gian điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, Thiên Chi đã phải trải qua những trận sốt, những cơn co giật, cơ thể như không còn sức sống. Nhìn cô con gái bé bỏng, ngây thơ phải chiến đấu với những đợt truyền hóa chất, trên người chi chít vết tiêm truyền, vỡ ven…, chị Hiền tưởng chừng không thể chịu đựng nổi. Mỗi ngày trôi qua, chị chỉ biết cố gắng nuốt nước mắt để chăm sóc cho con.

Không chỉ phải chịu những nỗi đau về thể chất, hai mẹ con còn đối mặt với rất nhiều gánh nặng về tinh thần. Một trong những trở ngại tâm lý mà Thiên Chi phải vượt qua đó là việc bị rụng tóc. Khi đó, con đã rất ngại ánh mắt của bạn bè và những người xung quanh: “Khi đi học, con luôn phải đội mũ. Nhiều khi rất nóng và khó chịu nhưng thà thế còn hơn là để mọi người nhìn thấy đầu mình. Con bảo mẹ mua tóc giả, nhưng loại tóc giả ấy rất cứng và xót nên con đã không thể mang được”.

Sau chặng đường đầy kiên cường và nỗ lực của cả hai mẹ con, Thiên Chi đã lui bệnh và được đi khám định kỳ hàng tháng. Thấm thoắt đã 4 năm trôi qua, giờ đây Thiên Chi là một cô bé 11 tuổi có mái tóc dài. Với hai mẹ con, mái tóc mềm mại mọc dài thêm mỗi ngày của con có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt: “Mẹ nói đây là mái tóc quý giá, vì nhờ truyền máu của rất nhiều người hiến máu, nhờ sự tận tâm, chăm sóc của các y bác sĩ ở Viện Huyết học, tóc con mới mọc ra dài, đẹp như bây giờ”.

Chị Hiền chia sẻ thêm: “Tôi cứ nghĩ tóc này giống như sinh mạng của con, như con được sinh ra một lần nữa nên suốt 4 năm qua tôi không dám cho con cắt đi một chút nào”.

Dẫu mái tóc của Thiên Chi mang nhiều ý nghĩa đến như vậy nhưng khi biết tin Viện Huyết học – Truyền máu TW và Mạng lưới Vì trẻ em ung thư tổ chức ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ”, mẹ con Thiên Chi đã không chần chừ một giây phút nào, sẵn sàng cắt mái tóc ấy gửi tặng cho bệnh nhi ung thư.

Thiên Chi tâm sự: “Con từng là một cô bé đi học với cái đầu trọc lốc, con hiểu cảm giác tự ti trước ánh nhìn của mọi người. Vì vậy, con muốn hiến những sợi tóc quý giá này cho những bạn bệnh nhi như con”.

Hành động hiến tóc tưởng như rất bình thường nhưng lại chứa đựng rất nhiều tình cảm của người hiến. Và hơn thế nữa, trên mảnh đất đầy tình người nơi “Viện máu” còn có biết bao câu chuyện cảm động xoay quanh nghĩa cử này.

Thiên Chi đã vượt qua bệnh ung thư máu nhờ được tiếp thêm sức mạnh từ dòng máu hiến của cộng đồng, từ tình yêu thương của gia đình và các y bác sĩ. Giờ đây, cô bé ấy lại trao tặng mái tóc được hồi sinh sau cuộc chiến với bạo bệnh để giúp các bạn đồng bệnh vơi bớt nỗi mặc cảm, tự ti.

Tham gia hiến tóc còn có những bệnh nhân tan máu bẩm sinh như chị Lò Thị Tiến (35 tuổi, Điện Biên), chị Phạm Thị Thoan (38 tuổi, Nam Định)… Sinh ra đã mang trong mình căn bệnh máu di truyền, các chị chỉ có thể duy trì sức khỏe và sự sống nhờ truyền máu. Khi có cơ hội được giúp đỡ người khác, các chị đã sẵn sàng “trao đi” không chút ngại ngần bởi: “Cả cuộc đời được sống nhờ dòng máu hiến tặng nên chúng mình cũng muốn hiến một phần nào đó của mình cho các bệnh nhân khác”.

“Cả cuộc đời được sống nhờ dòng máu hiến tặng nên chúng mình cũng muốn hiến một phần nào đó của mình cho các bệnh nhân khác”.

Những câu chuyện cảm động ấy như một vòng tròn kỳ diệu với sự tiếp nối của tình yêu thương và sự đền đáp, tri ân cuộc đời. Vòng tròn ấy sẽ tiếp tục thắp sáng cho những nghĩa cử, sự sẻ chia mang đầy ý nghĩa nhân văn trên mảnh đất này.

Trương Hằng; Thiết kế: Gia Thắng

HƯỚNG DẪN HIẾN TÓC:

  • Tóc tự nhiên có độ dài từ 25cm trở lên; Tóc đã sử dụng hóa chất (nhuộm, uốn, duỗi…) có độ dài từ 35 cm trở lên;
  • Tóc đã cắt cần được bảo quản không quá 2 năm, được buộc/bện chặt bằng dây chun và bảo quản trong túi giấy;
  • Tóc nên được gội sạch và khô ráo trước khi cắt để hiến.

ĐỊA CHỈ NHẬN HIẾN TÓC:

Mạng lưới vì trẻ em ung thư

Địa chỉ: 119 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – Điện thoại: 0978 507 887 (Hoàng Diệu Thuần).

TÀI KHOẢN NHẬN HỖ TRỢ KINH PHÍ LÀM TÓC GIẢ: 2511878888 – Ngân hàng ACB

  • Tên tài khoản: Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Mạng lưới vì trẻ em ung thư
  • Nội dung ủng hộ vui lòng ghi theo cú pháp: Tramtoc – Họ và tên người ủng hộ – Số điện thoại
Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan