Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Chính thức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17

Chiều nay 20/2/2024, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã diễn ra khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.

Màn trống khai hội Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17.

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2024.

Khác với các năm trước, chương trình năm nay khởi động từ rất sớm (mùng 9 Tết) và diễn ra liên tục trong 08 ngày tại 03 địa điểm: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (18 – 25/2), Trường THCS Trâu Quỳ – Gia Lâm (22 – 23/2) và Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông (24/2). Cho đến trước giờ khai mạc chính thức, đã có trên 2.500 đơn vị máu được hiến tặng. Dự kiến cả kỳ Lễ hội Xuân hồng sẽ tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu.

Đông đảo người dân tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024.

Phát biểu khai mạc lễ hội, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: “Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên khắp cả nước, đây là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá – một phần sự sống cho người bệnh. Điều đó đã làm nên sự đặc biệt, độc đáo, nét riêng có của Lễ hội Xuân hồng và tạo được sức sống lâu bền, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm với những người tham dự”.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”, chương trình mong muốn mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng trao tặng một đơn vị máu quý giá nhân dịp đầu năm mới, góp thêm một món quà lì xì, mang lại may mắn, hạnh phúc cho người bệnh, cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

 Ca sĩ Việt Tú cùng các tình nguyện viên đã góp phần tạo nên không khí sôi động của khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2024.

Lễ hội Xuân hồng ra đời xuất phát từ thực trạng khan hiếm máu thường xảy ra ngay sau Tết tại các bệnh viện. Sự kiện lần đầu tiên năm 2008 đã thu về 2.610 đơn vị máu, lập kỷ lục về số lượng đơn vị máu tiếp nhận trong một ngày vào thời điểm đó, vượt xa mong đợi của Ban tổ chức. Lễ hội Xuân hồng đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho việc khắc phục tình trạng thiếu máu nghiêm trọng sau Tết.

Bên cạnh đó, nếu như nhiều năm về trước, nhiều người còn e ngại việc “cho đi” bởi sẽ mất đi may mắn thì càng những năm gần đây, nhờ đóng góp của Lễ hội Xuân hồng mà quan niệm này được thay đổi, hiến máu đã trở thành thói quen, là nét đẹp văn hóa mỗi dịp Tết đến xuân về.

Với những ý nghĩa tốt đẹp và giá trị mang lại của chương trình, từ năm 2010 đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo, nhân rộng và tổ chức Lễ hội Xuân hồng trên phạm vi cả nước. Trải qua 16 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2023), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và hiến máu; riêng tại Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận trên 110.000 đơn vị máu.

Đồng hành, góp phần không nhỏ vào thành công của các kỳ Lễ hội Xuân hồng, anh Trịnh Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ: “Kể cả những ngày cận kề Tết, khi nhiều người đã về quê đón Tết thì hàng nghìn tình nguyện viên của Hội vẫn xung phong tuyên truyền, vận động hiến máu tại các địa điểm công cộng. Đồng thời, Hội cũng tạo nên chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trên mạng xã hội với sự tham gia của 3.000 tình nguyện viên. Thông qua những hoạt động ý nghĩa, nhân văn như vậy, các bạn trẻ được trải nghiệm và có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, gắn bó nhiều hơn với hoạt động vì an sinh xã hội”.

Chị Nguyễn Phương Thảo – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hà Nội tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã nỗ lực vì Lễ hội Xuân hồng.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện ghi nhận: “Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, phong trào HMTN ở nước ta đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Các chiến dịch, sự kiện lớn trong năm được tổ chức quy mô, bài bản, đồng loạt nhằm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia HMTN; nhất là vào dịp Tết và hè – thời gian thường xảy ra tình trạng thiếu máu”.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW Nguyễn Hà Thanh trao giấy chứng nhận và hoa cảm ơn Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. vì sự đồng hành đầy trách nhiệm với hoạt động HMTN thời gian qua, với sự phát triển của các điểm hiến máu cố định và Lễ hội Xuân hồng 2024.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam động viên người hiến máu.

Trước đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8/2 đến hết 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), đã có 1.628 người đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Kết quả này cao hơn so với các năm trước đây. Cùng với ý thức và tinh thần thiện nguyện ngày càng cao của người dân, rất nhiều người đã chọn “khai xuân” bằng hành động ý nghĩa – hiến máu đầu năm.

Trước giờ khai mạc Lễ hội Xuân hồng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức Lễ Khánh thành điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Máu Quốc gia sau nâng cấp, sửa chữa từ nguồn kinh phí của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Đây là địa điểm thứ 3 sau điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình được Công ty C.P Việt Nam quan tâm, ủng hộ kinh phí để thành lập, nâng cấp. Đến nay, các điểm hiến máu đã ngày càng khang trang hơn, cơ sở vật chất ngày càng hiện đại hơn để đón tiếp, phục vụ người hiến máu được tốt nhất.

Bà Bùi Thị Hòa – Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Quốc gia Vận động HMTN, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN; bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; bà Lê Nhật Thùy – Phó Tổng Giám đốc cấp cao, Chủ tịch Quỹ Từ thiện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam; ông Chinoros Benjachavakul – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam và Ban Lãnh đạo Viện Huyết học – Truyền máu TW, lãnh đạo Trung tâm Máu quốc gia tham dự và cắt băng khánh thành điểm hiến máu sau khi cải tạo.

Thảo Nguyên, ảnh: Trần Chiến, Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan