Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Công đoàn Y tế phát động chương trình hiến máu nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng ngày 27/02, tại Viện Huyết học Truyền máu – Trung ương, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” năm 2023. Chương trình là một hoạt động quan trọng, thiết thực chào mừng 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2023).

Tham dự khai mạc chương trình có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Đặc biệt, ngày hội hiến máu tình nguyện được sự quan tâm, hưởng ứng đông đảo của hơn 300 cán bộ, viên chức thuộc các cơ sở y tế trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam với mong muốn chia sẻ, trao tặng những giọt máu hồng quý giá đến người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tịch Công đoàn Y tế VN Phạm Thanh Bình, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên ngành y tham gia hiến máu.

Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nhiều năm nay, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên của các đơn vị ngành y tế. “Blouse trắng – Trái tim hồng” không còn là câu khẩu hiệu, mà đã trở thành hoạt động thu hút đông đảo tình nguyện viên là những cán bộ y tế đang ngày đêm chăm sóc người bệnh và luôn sẵn sàng chia sẻ giọt máu đào của mình bất cứ khi nào đủ điều kiện.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao Công đoàn Y tế, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện các cấp và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện trong thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: “Phong trào hiến máu tại Việt Nam đã vượt qua chặng đường gần 30 năm bền bỉ và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Từ việc tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu năm 1994, đến nay, mỗi năm chúng ta đã tiếp nhận trên 1,4 triệu đơn vị máu.

Hình ảnh những người thầy thuốc hiến máu cho người bệnh là nét đẹp văn hóa của mỗi cán bộ, viên chức, người lao động ngành y tế và mang đến sự động viên rất lớn đối với người bệnh”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa sâu rộng và nhận được sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cả xã hội, của các cơ quan, đơn vị, trong đó có sự chung sức, đồng lòng của đội ngũ y bác sĩ trên cả nước.

“Việc được nhận máu từ chính những người thầy thuốc đang điều trị cho mình là một sự động viên rất lớn cho người bệnh, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, làm theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ.

Có hàng trăm cán bộ y tế đã trực tiếp hiến máu cho bệnh nhân gặp nguy cấp mà chưa có máu kịp thời. Hình ảnh trái tim hồng hiến máu sẽ dễ dàng lan tỏa đến các thầy thuốc khác. Mỗi giọt máu không chỉ là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương chia sẻ, tiếp thêm sức sống cho người bệnh”.

ThS. Lê Lâm, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cảm ơn đến Chủ tịch Công đoàn Y tế hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Hiện nay nhu cầu truyền máu trong cấp cứu và điều trị ngày càng cao, ngành y tế đã và đang triển khai, áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh về máu. Do đó, việc đảm bảo máu cho cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn. Để có thể chủ động chuẩn bị nguồn máu, việc các cán bộ y tế tham gia hiến máu thường xuyên vừa phát huy tinh thần vì cộng đồng, vì sự sống của người bệnh, vừa thể hiện phẩm chất “lương y như từ mẫu” của mỗi đoàn viên, người lao động ngành y tế.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế (bên phải) vui mừng vì nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên công đoàn, người lao động ngành y tế. Lượng máu tiếp nhận hôm nay sẽ là nguồn máu quý giá để phục vụ cho người bệnh.

ThS. Nguyễn Huy Tuấn – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ các công nghệ hiện đại như ChatGPT, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế được con người, tuy nhiên với chế phẩm đặc biệt như máu, hiện tại vẫn chưa có công nghệ thay thế được.

Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hào hứng tham gia hiến máu.

Trước lễ phát động hôm nay, rất nhiều Công đoàn Y tế các tỉnh, thành phố, nhiều bệnh viện tuyến trung ương đã tổ chức hiến máu từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Hàng ngàn đơn vị máu đã được tiếp nhận mỗi năm, hàng vạn thầy thuốc nỗ lực cứu chữa người bệnh, “Blouse trắng – Trái tim hồng” góp phần cho ngành y tế, cho người bệnh. 

Gia Thắng – Đức Thịnh

 

 

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan