Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

“Em mong năm 2023 nhiều em bé như em sẽ khỏi bệnh”

Không khí xuân ấm áp đã về với mọi nhà. Ai cũng có cho mình ước mơ, hy vọng về một năm mới tươi sáng. Các em nhỏ của “Viện Máu” cũng vậy.

Các em nhỏ viết lời chúc, ước mơ của mình cho năm mới (Ảnh: Mạng lưới Vì trẻ em ung thư)

Ước mong của em Phạm T. M. T. (11 tuổi, Nam Định) thật hồn nhiên, đơn giản chỉ là thực hiện được những điều mà em chưa làm được trong năm cũ.

“Mong muốn của em là được đi chơi ở Sa Pa, đi chụp một bộ ảnh cùng gia đình thật đẹp và được đi mua một số món đồ mà em thích. Trong năm 2023, em mong rằng em sẽ điều trị xong những đợt hóa chất để làm những dự định trong năm 2023 của em.

Niềm vui của em là có nhiều bạn mới khi ở viện, được gặp các thầy cô giáo mới. Điều đó đã giúp em lạc quan hơn và không cảm thấy buồn… Em chỉ mong sao cho thời gian sẽ trôi qua thật nhanh để em được bác sĩ cho về nhà để em được đi học.

Em mong là năm 2023, em sẽ có thật nhiều bạn và nhiều em bé bị bệnh như em sẽ khỏi bệnh”.

Ước mong được hiện thực hoá những điều dang dở trong năm cũ của bệnh nhi (Ảnh: Mạng lưới Vì trẻ em ung thư)

Thời gian trong bệnh viện, bàn tay chăm sóc ân cần, lời nói động viên của các bác sĩ, điều dưỡng đã ghi dấu ấn khó quên trong lòng các em nhỏ. Họ trở thành những “người yêu quý” của các cô bé, cậu bé.

Bạn nhỏ Phạm H. H. (11 tuổi, Hà Tĩnh) gửi đến chú điều dưỡng lời cảm ơn và chúc mừng năm mới:

“Thứ 7 hôm nay, em vẫn ở Viện Huyết học. Em đã bị hỏng ven từ lúc sáng sớm. Lúc ấy em cảm thấy rất buồn vì ven của em rất khó lấy. Đến giờ đi tiêm truyền, em cảm thấy rất lo lắng nhưng có một chú điều dưỡng đã lấy ven giúp em. Chú lấy 2 lần ven vẫn không được. Em cảm thấy muốn bỏ cuộc thì chú lại nói: “Cố lên sẽ được”. Câu nói đó khiến em có thêm một chút động lực và em lại lấy thêm lần nữa. Cuối cùng cũng lấy được ven. Em cảm thấy rất vui, em cảm ơn chú rất nhiều.

Nhân dịp năm mới, em chúc chú điều dưỡng đó thật nhiều sức khỏe, tràn đầy niềm vui để có thể giúp đỡ chúng em nhiều hơn”.

Câu nói “Cố lên sẽ được” của chú điều dưỡng đã giúp em có thêm niềm tin

Bố mẹ là những người luôn ở bên yêu thương, chăm lo các em từng bữa ăn giấc ngủ. Có đôi khi, những điều con trẻ muốn nói không thành lời. Em Vũ H. N. (15 tuổi, Hà Nội) gửi gắm qua những dòng nhật ký xúc động:

“Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, con xin chúc mẹ có thật nhiều sức khoẻ, thật nhiều niềm vui trong năm 2023 này! Con cũng cảm ơn mẹ vì năm qua đã dành nhiều yêu thương, nhiều công sức để chăm sóc cho con. Con cảm ơn mẹ rất nhiều!

Ngoài mẹ ra thì bố cũng là người con muốn cảm ơn. Cảm ơn bố đã nhiều lần thức xuyên đêm để chăm con, cảm ơn bố đã kiên nhẫn vì có lúc con nóng giận. Sang năm mới, con xin chúc bố có thật nhiều niềm vui, sức khoẻ dồi dào và cả năm luôn có được nhiều thành công.

Trong năm mới, con mong mọi người trong gia đình, bạn bè, các y bác sĩ và tất cả mọi người có thật nhiều sức khoẻ, thật nhiều thành công và thật nhiều hạnh phúc”.

Lời chúc Tết dành cho bố mẹ

Các em nhỏ cũng có lúc suy nghĩ mông lung trong thế giới của mình. Những người bạn cùng trang lứa khi ấy lại trở thành người sẻ chia tuyệt vời. Dành tình cảm cho người bạn thân thiết, em Nguyễn V. P. (11 tuổi, Sơn La) viết:

“Em muốn gửi lời chúc đến cho một người bạn của em, bạn ấy tên là Bùi Linh: “Mình chúc cậu năm mới vui vẻ, hạnh phúc và thật nhiều sức khoẻ nhé”. Bạn ấy là một người bạn thân rất tốt với em, tính tình bạn ấy thoải mái và hiền hậu. Trong lúc em bị bệnh bạn ấy giúp đỡ và chia sẻ cho em rất nhiều. Mỗi lần đi chơi với bạn ý em cảm thấy rất vui và thoải mái. Lúc bị bệnh em có hơi bị tiêu cực nhưng bạn ấy đã nói chuyện và lắng nghe những câu chuyện mà em kể. Em cảm thấy rất vui vì đã có một người bạn như thế”.

Cảm ơn người bạn đã ở bên em và lắng nghe câu chuyện em kể

Ở tuổi này, các em có thể ước mong những bộ quần áo đẹp, món đồ chơi yêu thích… nhưng có lúc ước mơ của các em giản đơn như thế này:

“Hôm nay là ngày cuối cùng mình truyền hóa chất rồi. Mình rất vui vì mỗi lần truyền hóa chất rất mệt mỏi. Mình mong là mình sẽ điều trị thật nhanh chóng để mau khỏe”.

Một điều ước đơn giản, ngắn gọn dành cho mình, các em không mong gì hơn ngoài sức khoẻ. (Ảnh: Mạng lưới Vì trẻ em ung thư)

Những bức thư, dòng nhật ký trên được các em nhỏ khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương viết trong chương trình “Lớp học thứ Bảy” của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư.

Những nét chữ ngây thơ ấy hẳn được viết bởi các bé dũng cảm, sâu sắc và có trái tim nhân ái. Tin rằng mùa xuân tươi đẹp sẽ mang những điều an lành về bên các em. Chúc các em và gia đình một năm mới bình an và đạt kết quả điều trị như ước nguyện.

Hải Yến (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan