Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Hành trình Đỏ – Một thập kỷ Kết nối dòng máu Việt

Một thập kỷ bền bỉ với 58 tỉnh/thành phố tham gia, 700.000 đơn vị máu được tiếp nhận, Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc.

Ngày 30/7/2022, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Công ty Cổ phần VTVCorp tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt (2013 – 2022).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành đã tham dự hội nghị: đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đồng chí Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng chí Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, các Trung tâm Truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện 58 tỉnh/thành phố và đông đảo tình nguyện viên tham dự tổng kết 10 năm tổ chức Hành trình Đỏ.

Ra đời từ sự cấp thiết về nguồn máu điều trị vào dịp hè, trưởng thành từ cái “tâm” và sự đồng lòng

Xuất phát từ tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào mỗi dịp hè, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Công ty cổ phần VTVCorp đã đề xuất ý tưởng tổ chức chương trình Hành trình Đỏ và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành.

Năm 2013, Hành trình Đỏ – Chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt ra đời. 100 tình nguyện viên được tuyển chọn đã lên đường theo 2 cánh quân và hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội sau 22 ngày tổ chức hiến máu tại 15 tỉnh/thành phố. Vượt qua vô vàn khó khăn, Hành trình Đỏ năm đầu tiên đã thu về hơn 17.500 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ năm 2013 hội quân tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Chia sẻ về sự khởi đầu của Hành trình Đỏ, GS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Nguyên Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2013 – 2017 nhớ lại: “Sau 5 năm tổ chức Lễ hội Xuân hồng để giải quyết tình trạng thiếu máu sau Tết, thì tình trạng này vào dịp hè vẫn còn rất trầm trọng trên quy mô cả nước. Hành trình Đỏ ra đời chính là lời giải hiệu quả cho bài toán này. Khi ấy, nguồn lực, kinh phí, kinh nghiệm đều rất hạn chế. Sau đó, Ban tổ chức ngày càng củng cố thêm về nhận thức, kinh nghiệm và cách thức triển khai để quyết định đưa Hành trình Đỏ trở thành chương trình thường niên”.

GS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí cùng các tình nguyện viên xuyên Việt tham gia Hành trình Đỏ 2017. 

Ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, Hành trình Đỏ đã trở thành hoạt động trọng tâm của chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” hằng năm và ngày càng nhận được sự tham gia của nhiều địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Sau mỗi năm tổ chức, Hành trình Đỏ đều lập kỷ lục mới về số ngày tổ chức, số địa phương tham gia và số đơn vị máu tiếp nhận được. Nếu như năm đầu tiên, chương trình chỉ diễn ra tại 15 tỉnh, thành phố trong 22 ngày, thì năm tiếp theo, con số này lần lượt là 25 địa phương và 27 ngày. Năm 2017, kỳ thứ 5 tổ chức, đã có 28 địa phương tham gia liên tục trong 36 ngày.

Trải qua 5 năm thành công vang dội, Hành trình Đỏ năm thứ VI – 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức, 26 tỉnh/thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt động phù hợp trong 32 ngày với 100 điểm hiến máu, thu về hơn 39.000 đơn vị máu.

Tới năm 2022, Hành trình Đỏ ghi dấu kỷ lục mới với 46 tỉnh/thành phố tham gia trong 60 ngày, tổ chức 79 điểm hiến máu chính và 308 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu, số lượng máu này cao gấp 7 lần so với năm đầu tổ chức.

Sắc màu của Hành trình Đỏ trong 10 năm đã nhuộm thắm giang sơn, từ địa đầu Móng Cái, Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, từ Tây Bắc hùng vĩ, Tây Nguyên nắng gió, từ các thành phố lớn đến các huyện đảo xa xôi như Phú Quốc, Lý Sơn, Cô Tô..

Kết quả này còn trở nên ý nghĩa hơn khi trước đó, do sự xuất hiện của dịch COVID-19, chương trình năm 2020 – 2021 bị ảnh hưởng không nhỏ. Thậm chí, năm 2021, Hành trình Đỏ phải kéo dài tới 114 ngày.

Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, lần đầu tiên gần 17.000 đơn vị máu của Hành trình Đỏ năm 2021 (trong đó có 14 đơn vị máu hiếm) đã kịp thời chi viện, khắc phục tình trạng khan hiếm máu ở miền Nam.

Những đơn vị máu ý nghĩa của Hành trình Đỏ các địa phương miền Bắc năm 2021 chuyển tới miền Nam yêu thương.

Trong 10 kỳ tổ chức (2013 – 2022), Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự, 462 ngày tổ chức, 2.365 buổi hiến máu, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu. Đã có 58/63 tỉnh/thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ; 5 địa phương tổ chức cả 10 kỳ: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và nhiều địa phương đã tổ chức 9 kỳ, 8 kỳ…

Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với các ngày hội trên 1.000 đơn vị máu, tổ chức với hình thức Hành trình Đỏ mini ngay tại địa phương và đưa các ngày hội hiến máu về huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Hầu hết các địa phương cũng lồng ghép tôn vinh các tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trong khuôn khổ sự kiện Hành trình Đỏ; qua đó vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện.

Tròn một thập kỷ bền bỉ vượt khó tổ chức, Hành trình Đỏ đã đạt được mục tiêu và sứ mệnh đề ra:

  • Góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu;
  • Cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè; xây dựng, đào tạo lực lượng tình nguyện viên tại các địa phương;
  • Góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng bệnh tan máu bẩm sinh;
  • Giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng;
  • Là cơ hội để ngành y tế địa phương tập dượt và thuần thục quy trình tổ chức hiến máu với số lượng lớn, tiếp nhận máu an toàn trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Chiến dịch hiến máu lớn nhất, hiệu quả và thành công nhất

Theo TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 – 2022, Hành trình Đỏ là chiến dịch về hiến máu quy mô nhất, kéo dài nhất.

TS. Bạch Quốc Khánh khẳng định: “Hành trình Đỏ đã huy động và tập hợp được đa dạng các lực lượng tham gia hiến máu, đã kêu gọi được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đã tranh thủ được sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan truyền thông. Một thập kỷ bền bỉ với 58 tỉnh/thành phố tham gia, 700.000 đơn vị máu được tiếp nhận, Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc. Khẩu hiệu Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân trên dải đất hình chữ S cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu nước ta”.

Nhờ đó, các cơ sở y tế cũng đã kịp thời xử lý và sử dụng hiệu quả nguồn máu tiếp nhận được từ Hành trình Đỏ cho địa phương mình, đồng thời giúp điều phối máu giữa các khu vực và phạm vi toàn quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa, cờ lưu niệm cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hành trình Đỏ 10 năm qua.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội tặng hoa, quà cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hành trình Đỏ trong 10 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta.

“Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt một thập kỷ qua đã mang lại những giá trị nhân văn, ý nghĩa to lớn góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Trong đại dịch COVID-19, hàng vạn tấm lòng của đồng bào đã cùng nhau hiến giọt máu nghĩa tình cứu người, không để cho người bệnh nào “bị bỏ lại phía sau” vì không có máu để truyền”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình mang lại hiệu quả cho cộng đồng, thể hiện sự kết nối và phối hợp hiệu quả của tất cả các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp và hệ thống các cơ sở y tế trong việc hỗ trợ chuyên môn về tiếp nhận máu, điều phối máu cho điều trị trên phạm vi toàn quốc. Đây cũng là minh chứng sinh động trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống nhân ái “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Thành công của Hành trình Đỏ 10 năm ghi dấu ấn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo; sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị tổ chức, sự chủ động, vào cuộc đầy trách nhiệm của các địa phương và sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, các cơ quan truyền thông, các nghệ sĩ…

Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Hành trình Đỏ là cuộc vận động vô cùng ý nghĩa, có tác dụng cứu giúp người có điều kiện khó khăn hoặc cần máu. Đây là cuộc vận động cần người dân ủng hộ thì không lẽ nào mà lãnh đạo chúng ta không tham gia ủng hộ. Tôi cũng mong muốn thông qua chương trình này, tất cả người dân đều tham gia vì chương trình không chỉ có ý nghĩa nhân đạo, không chỉ giúp cho đời, cho xã hội, cho mọi người, mà còn giúp bản thân mình”.

Chương trình đã nhận được sự đồng hành, tài trợ của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Qui Phúc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và rất nhiều đơn vị hỗ trợ khác. Nhiều năm liền chương trình được bảo trợ truyền thông bởi Truyền hình Thông tấn – Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số – Đài Truyền hình Việt Nam, báo điện tử Zing.vn, báo điện tử Dân trí… và sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều cơ quan báo chí khắp cả nước đã giúp lan tỏa những hình ảnh tích cực của Hành trình Đỏ.

Các đơn vị tài trợ, đồng hành nhiều năm cùng Hành trình Đỏ, vừa tích cực hiến máu, vừa đóng góp kinh phí, hiện vật, góp phần thực hiện các hoạt động xã hội trong Hành trình Đỏ.

Các phóng viên, biên tập viên… luôn tích cực đồng hành để truyền tải thông điệp nhân văn của Hành trình Đỏ, góp phần thực hiện sứ mệnh Kết nối dòng máu Việt.

Thanh Hằng, ảnh: tổng hợp

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan