Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Hành trình tri ân của Tuổi trẻ Viện Máu tại Vị Xuyên

Ngày 22/7/2022 vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động của Hành trình Đỏ tại tỉnh Hà Giang và kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Đoàn Thanh niên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Đây là địa danh minh chứng cho sự đấu tranh can trường của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc để giữ chủ quyền, giữ lại từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) là nơi yên nghỉ của 1.850 liệt sĩ và một phần mộ liệt sĩ tập thể. Trong đó, có hơn 1.600 liệt sĩ từ khắp các địa phương trong cả nước đã anh dũng chiến đấu. Và hiện còn hàng trăm phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Do tính chất ác liệt của cuộc chiến và địa hình núi cao, thung sâu, đạn pháo cày xới khiến địa hình, địa vật thay đổi nên trên tuyến biên giới huyện Vị Xuyên ước tính còn trên 2.000 liệt sỹ chưa được tìm thấy, cất bốc và quy tập.

Sau lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đến dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên nghĩa trang.

Tuổi trẻ Viện Máu thành kính thắp nén tâm nhang bên phần mộ các liệt sĩ, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Đoàn Thanh niên Viện cũng đã trao tặng quà cho 10 gia đình chính sách trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Ban tổ chức Hành trình Đỏ trao tặng 7 bộ bàn ghế (do Công ty Qui Phúc tài trợ) đến Ban Quản lý Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên.

Nắng nóng tháng 7, đường xá xa xôi cũng không cản trở tinh thần và ý chí của những người đồng đội, của người dân khắp mọi miền đất nước về với Vị Xuyên những ngày này. Đại diện Tổ quản trang cho biết, dịp tháng 7 này, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 người đến thắp hương, viếng các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang.

Bước chân tình nguyện của Tuổi trẻ Viện Máu trong tháng 7/2022 tại Hà Giang.

Trước đó, Đoàn Thanh niên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang và huyện Vị Xuyên tổ chức trao tặng nhà nhân ái cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW; Đ/c Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện; bà Phạm Thị Tân – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang; bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vị Xuyên; ông Phạm Duy Hải – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên cắt băng khánh thành nhà nhân ái.

Đây là công trình do Đoàn Thanh niên phát động, được toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện ủng hộ, hỗ trợ. Với một phần kinh phí do Đoàn Thanh niên Viện hỗ trợ, gia đình anh Giàng Văn Chiến (thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) đã có ngôi nhà khang trang hơn.

Các đồng chí lãnh đạo và Đoàn Thanh niên Viện bên căn nhà mới của anh Giàng Văn Chiến.

“Trước đây, căn nhà lụp xụp, vách nghiêng, gia đình không có điều kiện để làm lại. Giờ nhờ kinh phí của Viện Huyết học và kinh phí vay mượn từ ngân hàng và hàng xóm, nhà tôi có ngôi nhà mới. Cuộc sống của gia đình sẽ khá hơn, không phải lo về nơi ở, chỉ lo làm ăn kinh tế. Chúng tôi rất vui và hạnh phúc, không thể nào diễn tả được niềm vui lớn này…”, anh Chiến bày tỏ niềm xúc động bên căn nhà đã được hoàn thiện 90%.

Anh Giàng Văn Chiến (áo đen) cùng mẹ và vợ trong niềm vui có căn nhà mới.

Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Tự hào là huyện biên giới và nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, ngay từ đầu tháng 7, huyện đã được tỉnh lựa chọn để tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tặng quà gia đình chính sách. Huyện cũng vinh dự được lựa chọn để tổ chức Hành trình Đỏ lần đầu tiên của tỉnh Hà Giang, tổ chức hiến máu trong những ngày tri ân lại càng ý nghĩa. Hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo là chủ trương được Tỉnh ủy Hà Giang rất quan tâm. Chỉ trong 2,5 năm qua, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh đã xây dựng được 6.000 căn nhà cho nhân dân. Do vậy, thêm một ngôi nhà nhân ái được góp sức bởi tuổi trẻ Viện Huyết học sẽ góp phần thực hiện chủ trương chung này”.

Bà Đặng Thị Phương cảm ơn công trình thanh niên ý nghĩa của Tuổi trẻ Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Cảm ơn chính quyền địa phương đã hỗ trợ kết nối, TS. Bạch Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Đây là chuyến công tác rất đặc biệt của cá nhân tôi cũng như Đoàn Thanh niên Viện. Việc xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ được phần nào cuộc sống của đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ việc làm rất ý nghĩa với tuổi trẻ Viện, đồng thời cũng giúp gia đình có được mái ấm tốt hơn, giúp đảm bảo sức khỏe và cuộc sống”.

Thảo Nguyên, ảnh: Minh Quyết

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan