Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Ngưỡng mộ chàng trai 100 lần hiến máu, hiến tiểu cầu

Câu chuyện chàng trai duy trì thói quen hiến máu suốt 8 năm qua để góp sức giúp đỡ người bệnh được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều gần đây.

Anh Thanh cho biết thời gian tới anh vẫn sẽ tiếp tục đi hiến máu (Ảnh: NVCC)

Sau khi fanpage của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương giới thiệu hình ảnh về chàng trai hiến máu 100 lần, dân mạng không ngớt lời ca ngợi hành động đẹp này, đồng thời kêu gọi chung tay hiến máu cứu người.

Hiến máu từ thời sinh viên

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhân vật chính trong câu chuyện này là anh Nguyễn Văn Thanh (26 tuổi, ở H.Mê Linh, Hà Nội). Anh Thanh cho biết, anh bắt đầu hiến máu từ năm 2014 khi là sinh viên. Vì thời gian hiến máu toàn phần phải cách nhau khoảng 3 tháng, còn hiến tiểu cầu thì sau 21 ngày là có thể hiến tiếp nên anh tham gia… cả hai hình thức. Mỗi năm, anh hiến tiểu cầu 14 – 15 lần. Chàng trai có nhóm máu B này đã đạt cột mốc 100 lần hiến máu cách đây ít ngày.

Anh Nguyễn Văn Thanh trong một lần hiến tiểu cầu (Ảnh: Trần Chiến)

“Khi là sinh viên, tôi đi xe buýt thấy mọi người kêu gọi và hiến máu thì sẽ có quà mang về tặng người yêu, bạn bè nên tôi đi hiến thử. Lúc đấy ở bệnh viện, nhu cầu về tiểu cầu cao mà ít người biết nên tôi được tư vấn hiến tiểu cầu. Sau mỗi lần hiến, tôi được giấy chứng nhận để không may nếu sức khỏe có vấn đề gì cũng nhận lại được máu. Nhưng quan trọng hơn cả là tôi muốn được giúp đỡ người bệnh, muốn lan tỏa việc hiến máu và tham gia các hoạt động tình nguyện”, anh chia sẻ.

Anh Thanh cho biết anh duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, đồng thời chơi thể thao để nâng cao sức khỏe. “Trước khi đi hiến, tôi cân đối chế độ ăn, không ăn quá nhiều chất đạm và hạn chế rượu bia. Tôi làm việc tự do, theo dõi lịch hiến máu thường xuyên ở viện để lúc nào rảnh thì sắp xếp đi hiến”, anh nói.

Đồng vợ đồng chồng

Anh Thanh là “khách” thường xuyên của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Mong muốn lớn nhất của anh là nhiều người bệnh có thể tiếp tục sống và ngày càng có nhiều người tham gia hiến máu cứu người. Anh kể, trong một lần tham dự lễ tri ân những người hiến máu, thấy người bệnh chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động, anh tự nhủ bản thân phải tiếp tục và làm tốt hơn nữa việc tình nguyện này.

Anh Thanh chụp ảnh kỷ niệm tại chương trình gặp mặt người hiến tiểu cầu

“Có lần bị tai nạn phải mổ tay nghỉ mất mấy tháng không đi hiến máu được, tôi cũng nhớ lắm. Sau khi sức khỏe ổn định, tôi quay lại hiến máu như thói quen. Lúc đầu vợ tôi cũng lo cho sức khỏe khi thấy tôi đi hiến máu liên tục nhưng được giải thích mỗi lần hiến đều có sự theo dõi của bác sĩ nên vợ cũng dần hiểu ra. Quan trọng là giúp đỡ được mọi người, có thể việc không lớn nhưng góp chút cho cộng đồng”, anh bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Nhật Lệ (26 tuổi, vợ anh Thanh) chia sẻ: “Khi chưa hiểu về hiến tiểu cầu, thấy chồng mỗi tháng đi hiến một lần nên tôi ngăn cản vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của anh. Sau khi tìm hiểu và được anh giải thích, tôi thấy thương cho người bệnh, ủng hộ chồng hiến máu. Mỗi lần hiến máu, anh thích ăn gì tôi cũng mua về nấu để anh mau chóng hồi phục sức khoẻ. Tôi cũng mong có nhiều người tham gia hiến máu”.

Đại diện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết những năm gần đây anh Thanh thường xuyên đi hiến tiểu cầu. Năm ngoái, dù dịch Covid-19 căng thẳng nhưng anh vẫn tham gia đều đặn.

“Anh Thanh đạt mốc hiến máu 100 lần cách đây ít ngày. Người hiến máu thường xuyên là những người an toàn nhất vì họ luôn ý thức giữ gìn sức khỏe, có được nguồn máu an toàn, chất lượng cho người bệnh. Nếu mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe như anh Thanh duy trì việc hiến máu thường xuyên, tối thiểu mỗi năm khoảng 2 – 3 lần thì các bệnh viện luôn yên tâm vì được đảm bảo lượng máu ổn định cho người bệnh”, vị đại diện này cho hay.

Theo Báo Thanh Niên

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan