Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Sức mạnh tinh thần trong triển lãm ảnh “Nhịp sống yêu thương”

Trong khuôn khổ chương trình “Câu chuyện mùa xuân” tổ chức ngày 14/2/2023 dành cho người bệnh ung thư máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã dành một không gian riêng để trưng bày hình ảnh về người bệnh mang tên “Nhịp sống yêu thương”.

Các bệnh nhi hào hứng với những bức hình tại triển lãm

Triển lãm ảnh với gần 20 bức hình thể hiện tinh thần lạc quan, không lùi bước trước mọi hoàn cảnh của những chiến binh K máu. Mỗi người bệnh dù có gặp bao nhiêu khó khăn, trắc trở vẫn mạnh mẽ vươn lên với ý chí và nghị lực khiến chúng ta vừa xúc động, vừa cảm phục.

Hơn 5 năm trước, chàng trai Phan Nguyên (sống tại Bắc Ninh) đã phải đối mặt với bệnh ung thư máu ở tuổi 21. Giữa những lúc bi quan, Nguyên luôn tự nhủ “Khi gặp khó khăn hãy nhìn xuống để thấy nhiều người khổ hơn mình và nếu ước mơ hãy nhìn lên để học tập những người giỏi giang hơn”.

Sau khi điều trị lui bệnh, Nguyên gặp khó khăn khi đi xin việc cũng như tìm được một công việc ổn định. Không chấp nhận cuộc sống “ngồi không”, Nguyên tập kinh doanh mirco, loa, tai nghe… và mở một cửa hàng tại Bắc Ninh. Cửa hàng hoạt động đến nay đã hơn 3 năm và được khách hàng ngày càng tin tưởng. Nghề kinh doanh thiết bị âm thanh vừa cho Nguyên cơ hội theo đuổi sở thích cá nhân, vừa đem lại cho anh thu nhập ổn định. Nguyên còn ấp ủ kế hoạch mở một cửa hàng nữa tại Hà Nội trong thời gian tới.

Nguyên luôn có suy nghĩ: “Đối với người bình thường, em có thể thua thiệt một chút về sức khỏe nhưng sự tìm tòi, học hỏi ai cũng giống nhau. Em luôn giữ tâm trạng tốt để thích nghi với cuộc sống của mình”.

Nhìn hình ảnh rạng ngời của Dương Thị Chiến trong lễ cưới và trong cuộc sống đời thường, chắc hẳn chúng ta đều thật khó tưởng tượng rằng 15 năm về trước (năm 2017), cô gái ấy đã từng “rơi xuống vực thẳm” khi biết rằng “mình bị ung thư máu”. Sau 7 năm điều trị kiên trì, Chiến lại bước vào hành trình ghép tủy đầy gian nan và vất vả kéo dài hai tháng rưỡi. 

Trở về cuộc sống bình thường, Chiến vẫn không ngừng nỗ lực với công việc để làm chủ cuộc sống của mình. Chiến đã từng nghĩ sẽ không lập gia đình nhưng tình yêu vẫn gõ cửa trái tim cô gái trẻ. Cô gái chiến thắng ung thư đã thực hiện được ước mơ có “một gia đình nhỏ” và đón chào một thiên thần nhỏ mới chào đời vào năm ngoái. 

Năm 2021, anh Vũ Việt Thành, người chiến binh kiên cường đã vượt qua “những giờ phút, chỉ cần buông xuôi, phó mặc là sự sống đã rẽ qua ngã khác” trong phòng ghép tế bào gốc. Để rồi chưa đầy 1 năm sau khi vượt qua cánh cửa tử thần, anh đã có thể chinh phục được đường chạy Full Marathon 42km với “những thời điểm cực kỳ khó khăn, mệt mỏi, có những điểm nút phải cố gắng để không bỏ cuộc, dùng ý chí để vượt qua”.

Dưới mái nhà Viện Huyết học – Truyền máu TW, không chỉ những người trưởng thành mà ngay cả những em nhỏ cũng thể hiện một tinh thần can đảm trước căn bệnh. Sau những cơn đau suốt cả ngày dài, những cơn sốt triền miên trong đêm thâu, các em vẫn hồn nhiên ca hát, học tập và tiếp tục viết nên những ước mơ tuổi thơ trong sáng, thần tiên.

 

Trên hành trình chiến đấu với ung thư, người bệnh không hề đơn độc mà luôn được sống trong vòng tay yêu thương, chia sẻ của người thân, của những người đồng bệnh, các y bác sĩ và cả cộng đồng.

Và điều đáng cảm động hơn là những hình ảnh đầy sức sống, những suy nghĩ mang sức mạnh tinh thần mạnh mẽ của những người bệnh được coi là yếu đuối không chỉ đem đến nguồn động lực cho những người đồng bệnh mà còn truyền cảm hứng trở lại cho tất cả chúng ta. Điều đó giống như một vòng tròn kỳ diệu, đầy yêu thương và nhân ái trong mùa xuân ấm áp này.

Tin: Trương Hằng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan