Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Tập huấn chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi

Thực hiện theo kế hoạch đào tạo liên tục năm 2023, ngày 14/3/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức lớp tập huấn chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi. Lớp có sự tham gia của hơn 100 điều dưỡng lâm sàng.

Kỹ thuật đặt kim catheter tĩnh mạch ngoại vi là phương pháp tiêm, truyền tĩnh mạch sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch.

Kỹ thuật này được sử dụng trong các trường hợp người bệnh cần hồi sức cấp cứu: sốc, truỵ mạch, suy hô hấp, hôn mê, ngừng tuần hoàn…; tiêm truyền thuốc qua đường tĩnh mạch; truyền dịch liên tục hoặc ngắt quãng; truyền máu và chế phẩm máu; trước khi làm thủ thuật, phẫu thuật, các thuốc cản quang; các trường hợp cần nuôi dưỡng tĩnh mạch ngắn ngày.

ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Điều dưỡng trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp tập huấn chăm sóc catheter tĩnh mạch ngoại vi

Sử dụng kim catheter tĩnh mạch ngoại vi khắc phục được nhược điểm của kim sắt (gây chệch ven, xuyên mạch, đau trong quá trình tiêm truyền…). Hiện tại kỹ thuật đặt kim catheter tĩnh mạch ngoại vi được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở điều trị, mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả cho cả người bệnh và điều dưỡng.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, các nguy cơ như tắc, chệch, viêm tắc tĩnh mạch, thoát mạch cần được điều dưỡng viên theo dõi chặt chẽ để xử trí kịp thời.

Không chỉ lắng nghe bài giảng, tất cả học viên làm bài lượng giá để đánh giá mức độ hiểu bài học.

Kế hoạch đào tạo liên tục bao gồm các lớp tập huấn được tổ chức định kỳ hàng tháng. Để đảm bảo tính hiệu lực của chứng chỉ hành nghề, điều dưỡng viên cần có thời gian đào tạo đủ 24 giờ/năm. Bắt đầu từ năm 2023, học viên tham gia các lớp tập huấn sẽ được cấp giấy chứng nhận.

CNĐD. Nguyễn Mai Phượng – Phó trưởng phòng Điều dưỡng và Kỹ thuật viên trao đổi với các điều dưỡng viên: “Khi tham gia lớp học, điều dưỡng viên cần chú ý lắng nghe và áp dụng thực tế tại khoa mình đang công tác, cần làm đúng nguyên tắc đã được đào tạo, tránh làm theo những lỗi sai của đồng nghiệp. Những điều chưa biết cần đào sâu suy nghĩ và tham khảo ý kiến điều dưỡng trưởng, rút kinh nghiệm trong thực tế làm việc”.

CNĐD. Nguyễn Mai Phượng – Phó trưởng phòng Điều dưỡng và Kỹ thuật viên trao đổi với các điều dưỡng viên những lưu ý khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Các khoá đào tạo trong năm 2023 dành cho điều dưỡng – kỹ thuật viên bao gồm: Quy trình lấy mẫu xét nghiệm vi sinh và các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng mẫu xét nghiệm vi sinh; các tiêu chuẩn đảm bảo mẫu chất lượng xét nghiệm; hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh; an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh; tập huấn chống nhiễm khuẩn; xử trí tai biến truyền máu; chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh mắc bệnh máu.

Hải Yến – Ảnh: Đức Thịnh

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan