Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Viện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tham vấn tâm lý và an toàn sinh học

Từ ngày 28/11 đến 30/11/2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên về Kỹ năng tham vấn tâm lý và An toàn sinh học.

Tại buổi tập huấn nâng cao kỹ năng tham vấn tâm lý cho nhân viên y tế, nhân viên công tác xã hội, TS. BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng đã nêu vai trò, sự cần thiết của việc thấu hiểu và đồng cảm đối với tâm lý và tinh thần của người bệnh.

“Nhiều nghiên cứu cho rằng gần 100% người bệnh đang điều trị đều gặp các vấn đề về tâm lý theo các mức độ khác nhau, đôi khi tác động trực tiếp vào quá trình điều trị. Một lời động viên của nhân viên y tế có thể làm người bệnh nguôi đi nỗi đau hoặc trăn trở cả đêm. Do đó, kỹ năng tham vấn tâm lý thực sự quan trọng trong quá trình nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân”, TS. Bình nhấn mạnh.

GS. TS. Trần Thị Minh Đức, Nguyên giảng viên Xã hội học, tâm lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn cho biết mục tiêu tập huấn để các học viên nắm được rõ ràng các công việc, quy trình và phân biệt giữa tham vấn tâm lý, tham vấn trị liệu hay tham vấn lâm sàng đối với từng bệnh nhân khác nhau.

Học viên tham gia lớp tập huấn bao gồm các khoa lâm sàng, phòng Công tác xã hội, phòng Quan hệ công chúng, phòng Tài chính kế toán…

Đối với lớp tập huấn về An toàn sinh học tại phòng Xét nghiệm an toàn sinh học cấp II, học viên tham dự là cán bộ, nhân viên của Trung tâm Máu quốc gia và các khoa Xét nghiệm.

Lớp tập huấn nhằm cung cấp cho học viên kiến thức và tầm quan trọng của việc hiểu các nguyên tắc chung về an toàn sinh học, công tác an toàn sinh học trong lấy mẫu, vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, nuôi cấy vi khuẩn và quản lý nguy cơ, đánh giá nguy cơ sinh học phòng xét nghiệm.

ThS. Nguyễn Thúy Hà, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội nêu tầm quan trọng của việc giữ an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm, cơ sở y tế để giảm thiểu việc lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. 

Học viên tham gia lớp tập huấn.

Một số nội dung được nhấn mạnh tại lớp tập huấn gồm: quản lý nguy cơ phòng xét nghiệm, an toàn trong nuôi cấy vi khuẩn, sử dụng an toàn trang thiết bị phòng xét nghiệm, an toàn hóa chất và xử lý sự cố trong phòng xét nghiệm, an toàn trong xử lý và quản lý rác thải trong phòng xét nghiệm, khử nhiễm tại phòng xét nghiệm…Từ đó đưa ra các giải pháp phòng tránh lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc với các mẫu bệnh phẩm tại phòng xét nghiệm trong bệnh viện, bảo vệ tối đa cho nhân viên y tế, giảm thiểu lây lan mầm bệnh ra cộng đồng và môi trường. 

Thông qua những chia sẻ và thảo luận với nhiều tình huống xảy ra trong thực tế, lớp tập huấn đã bổ sung cho học viên nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc tâm lý lẫn tinh thần của bệnh nhân.

Gia Thắng – Đức Thịnh

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan