Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Tìm thấy ý nghĩa tuổi thanh xuân từ hoạt động tình nguyện

“Trong một chuyến tham gia “Hành trình đỏ”, khi nhìn thấy những giọt nước mắt tuyệt vọng của một bệnh nhân ung thư cần truyền máu nhưng không còn khả năng chi trả, em bỗng thấy khó khăn của mình qua đi và có quyết tâm làm việc bởi còn nhiều người đang cần mình” – Hoàng Văn Dương, Trưởng Ban hiến máu, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ.

Hoàng Văn Dương trong một buổi tuyên truyền hiến máu “Giọt hồng tri ân”

Sau mỗi lần tiếp xúc và chứng kiến người bệnh mòn mỏi chờ truyền máu, chàng sinh viên trẻ Hoàng Văn Dương lại có thêm động lực để làm việc, gắn bó với hành trình tình nguyện này. Đến nay đã tròn 3 năm tham gia vào Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, từ một tân sinh viên ngơ ngác bước vào giảng đường Đại học, Dương đã trở thành sinh viên năm cuối trường Đại học Mỏ – Địa chất với nhiều trải nghiệm và sự trưởng thành mà em tích lũy được khi tham gia Hội.

Dương chia sẻ: Tháng 8/2019, khi vừa nhận được thông tin đỗ Đại học, em được bố mẹ đưa ra Hà Nội để tìm nhà trọ. Tình cờ, trên đường qua khu vực nhà truyền thống của quận Bắc Từ Liêm, em nhìn thấy thông báo tuyển tình nguyện viên đồng hành với chương trình vận động hiến máu tình nguyện nên đã xin bố mẹ cho tham gia.

“Mới đầu bố mẹ em phản đối gay gắt vì nghĩ rằng, em mới ra Hà Nội sợ đi lại nhiều vấn đề xảy ra, nhưng em vẫn cố thuyết phục. Để bố mẹ yên tâm, mỗi tối đi tuyên truyền về em lại gọi điện thông báo. Hoặc em ghi lại hình ảnh cập nhật cho bố mẹ”, Dương nói.

Sau một tháng “thử việc”, Dương đã được tuyển làm thành viên chính thức. Guồng quay học hành, công việc khiến em phải thu xếp thời gian biểu phù hợp để đảm bảo được cả 2. Nếu học sáng thì em tham gia tuyên truyền vào buổi chiều, tối; học cả ngày thì tối đi cùng mọi người. Lúc đầu mới làm thì Dương chỉ biết là làm vậy thôi chứ chưa hiểu được sâu sắc về ý nghĩa công việc. “Chỉ đến khi được đến bệnh viện thăm bệnh nhi mắc bệnh máu em mới thấu hiểu được những nỗi khổ của người bệnh cần máu là như thế nào nên em đã quyết tâm gắn bó xuyên suốt và không muốn nghỉ hoạt động này”.

Dương chia sẻ: Bản thân tìm thấy nhiều ý nghĩa trong cuộc sống từ hoạt động tình nguyện.

Quyết tâm gắn bó với công việc, Dương không chỉ phải vượt qua những trở ngại trong bố trí thời gian biểu mà khó hơn cả là làm sao để gia đình hoàn toàn ủng hộ. Từ những lần gặp gỡ, tiếp xúc với người bệnh, bản thân Dương đã cảm nhận sâu sắc được ý nghĩa việc làm của mình và em lan tỏa điều đó đến mọi người. “Lúc lên viện, em chụp ảnh với các em bé cần truyền máu gửi về cho bố mẹ. Em nói với bố mẹ rằng, con tham gia vì phong trào chung chứ không phải vì con. Dần dần, bố mẹ em cũng thay đổi cách nghĩ và ủng hộ. Thậm chí còn động viên em và theo dõi sát các page vận động hiến máu mà em chia sẻ”, Dương bày tỏ.

Với sự động viên, ủng hộ của gia đình, Dương đã nhiệt tình tham gia phong trào vận động hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ tại nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt là tại Hà Nội, Dương tổ chức, phụ trách 79 đội tuyên truyền viên ở các trường ĐH, CĐ trên toàn TP. Từ những “chân rết” này đã lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trong giới sinh viên Hà Nội với nhiều đơn vị máu được tiếp nhận. Riêng bản thân Dương đã vận động được gần 5 nghìn đơn vị máu; làm thay đổi nhận thức của sinh viên các trường ĐH Tài chính, ĐH Mỏ – Địa chất, ĐH Y tế công cộng (là những địa bàn Dương phụ trách trực tiếp).

Không chỉ thay đổi nhận thức của sinh viên mà người dân xung quanh khi thấy các đoàn diễu hành, cổ động cũng đã thay đổi. Vì thế, mỗi lần đến dịp hiến máu, phường phát loa dân tuyên truyền người dân đã đến tham gia khá đông. Nhưng có lẽ, niềm vui lớn nhất của Dương chính là thay đổi nhận thức của gia đình, người thân. “Bố mẹ em không ra Hà Nội hiến máu nhưng ở quê, khi có người bệnh cần máu cấp cứu bố mẹ em đã đến BV huyện để tham gia hiến máu. Và mỗi lần em đi hiến máu, bạn gái em cũng đi cùng”, Dương hồ hởi.

Trò chuyện với Dương, tôi cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, tinh thần không mệt mỏi của những người tình nguyện. Khi nói với Dương điều này, em chia sẻ: Cũng có những lúc em gặp khó khăn, nhất là thời gian đầu em chưa thích nghi kịp với truyền thống, văn hóa của Hội; hay những khi đi tuyên truyền xa không có xe đi. Thế nhưng mọi người trong Hội đã hỗ trợ em nhiều để thích nghi hay cho mượn xe đi lại.

Quãng thời gian gắn mình vào hoạt động tình nguyện thay vì đi chơi như lẽ thường tình của thời sinh viên đã mang đến cho Dương nhiều trải nghiệm quý. Dương tâm sự: “Em cảm thấy bản thân mình tham gia hoạt động này ý nghĩa hơn nhiều là chơi những thứ khác bởi đôi khi vô tình còn dính vào tệ nạn không mong muốn. Em còn tham gia cả Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam nên đến các trường giao lưu. Hội có hơn 3 nghìn tình nguyện viên nên mối quan hệ của em cũng được mở mang. Tham gia Hội điều em thay đổi nhất là khả năng nói trước đám đông, quản lý con người và kỹ năng làm việc trên máy tính tốt hơn. Đó là cơ hội để em học tập trải nghiệm”.

Hành trình tình nguyện đầy ý nghĩa trong đời sinh viên-quãng thời gian đẹp đẽ của tuổi thanh xuân đã mang đến cho Dương nhiều trải nghiệm cũng như kỷ niệm đáng nhớ. Vì vậy, dù đã bước vào năm học cuối cùng nhưng Dương vẫn xác định sẽ tiếp tục gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện ít nhất 2-3 năm nữa. “Khi ra trường, đi làm thì em vẫn đóng góp vào phong trào nhưng có thể bằng hình thức khác”, Dương cho biết.

Theo Pháp luật và xã hội

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan