Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

7 lợi ích của điểm hiến máu cố định

Từ năm 2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thành lập và duy trì 03 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (ở 26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân và số 10, ngõ 122 đường Láng). Các điểm hiến máu cố định này đã mang tới nhiều lợi ích, đặc biệt phát huy hiệu quả vào những thời điểm khan hiếm máu.

Hãy tìm hiểu 7 lợi ích thú vị dưới đây nhé:

1. Thuận tiện về thời gian và di chuyển

Các điểm hiến máu cố định đều được đặt tại các quận nội thành của Hà Nội. Do đó người dân, doanh nghiệp, cơ quan muốn tham gia hiến máu sẽ có nhiều thuận lợi như:

 • Giảm thời gian, chi phí đi lại
 • Dễ dàng tìm kiếm địa chỉ
 • Không phải di chuyển xa đến Viện Huyết học – Truyền máu TW
 • Không cần chờ đến lịch do địa phương hoặc cơ quan tổ chức

điểm hiến máu cố định 132 Quan Nhân

Người dân quận Thanh Xuân tham gia hiến máu tại điểm hiến máu 132 Quan Nhân vào tháng 10/2019.

2. Phát huy được lợi thế về nguồn người hiến máu

Với lợi thế dân số đông, tập trung ở nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu.

Nhờ điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân tại địa bàn lân cận có thể tranh thủ thời gian đến hiến máu. Đồng thời họ sẽ vận động người thân, bạn bè của mình đến hiến máu, góp phần hình thành thói quen hiến máu thường xuyên.

Một doanh nghiệp từng tham gia hiến máu tại điểm hiến máu cố định (ảnh tư liệu).

3. Cơ hội để kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các điểm hiến máu cố định

Người dân có thể đến xét nghiệm một cách thuận tiện, nhanh chóng tại các điểm hiến máu cố định ngay cả khi không hiến máu. Còn khi hiến máu, người hiến máu có thể chọn quà tặng là gói xét nghiệm miễn phí để biết thêm thông tin cần thiết về sức khỏe của bản thân như:

 • Số lượng các thành phần tế bào máu: hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu.
 • Đánh giá chức năng gan, thận
 • Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
 • Đánh giá rối loạn chuyển hóa mỡ
 • Chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường
 • Tầm soát một số bệnh ung thư,…

điểm hiến máu cố định 2

Qua đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện. Đồng thời cũng được tư vấn để có các chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

Gói xét nghiệm quà tặng khi tham gia hiến máu tại các điểm hiến máu cố định cũng phù hợp với chủ trương lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân của Bộ Y tế.

4. Giúp phong trào hiến máu phát triển hiệu quả, bền vững

Tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định là giải pháp quyết định để giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người bệnh do lây nhiễm các mầm bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ hiến máu nhắc lại, thường xuyên ở nước ta cũng như tại Hà Nội vẫn còn thấp.

Các điểm hiến máu cố định góp thêm sự lựa chọn về thời gian, địa điểm để mỗi người dân hiến máu thường xuyên. Nhờ đó giúp phong trào hiến máu phát triển theo hướng hiệu quả, chất lượng và bền vững.

5. Khắc phục tình trạng khan hiếm máu

Khi có các điểm hiến máu thuận tiện, người dân sẵn sàng chia sẻ với ngành y tế nhằm đảm bảo lượng máu dự trữ.

Bằng chứng rõ nhất là trong nhiều thời điểm khan hiếm máu do đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, có ngày mỗi điểm hiến máu cố định được đón tiếp cả 100, thậm chí gần 200 người đến hiến máu.

Các điểm này duy trì mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 là địa chỉ tin cậy, đóng góp một phần máu quan trọng thông qua việc truyền thông vận động người dân trong khu vực đến hiến máu.

6. Góp phần đảm bảo hiến máu an toàn mùa dịch

Nhiều điểm hiến máu sẽ giúp hạn chế tập trung đông người. Nhờ đó giúp đảm bảo mục tiêu: an toàn phòng chống dịch và có đủ nguồn máu điều trị.

Cùng với các biện pháp phòng dịch: tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, khai báo y tế, giữ khoảng cách, người dân vẫn có thể đóng góp những đơn vị máu quý giá cho người bệnh.

điểm hiến máu cố định

7. Dễ dàng đặt lịch qua App “Hiến máu”

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại smart phone kết nối mạng Internet.

Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 5 phút để đăng ký hiến máu trước qua App, người tham gia sẽ giảm thiểu được thời gian chờ đợi. Họ cũng không mất công viết phiếu và được in phiếu khi đến các điểm hiến máu cố định. Đây là giải pháp hiệu quả để vừa chống dịch, vừa hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ứng dụng này cũng cho phép tra cứu địa điểm hiến máu, theo dõi chi tiết lịch sử các lần hiến máu…

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI

 • Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 phố Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm)
 • Trạm Y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân)
 • Trung tâm Y tế quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa)

Thời gian đến hiến máu và xét nghiệm: 7h30 – 12h00 và 13h30 – 17h00 từ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Thảo Uyên – Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan