Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Gần 100.000 tin nhắn Zalo lan tỏa lễ hội hiến máu đến người dân

Trong bối cảnh dịch bệnh, Lễ hội Xuân hồng – sự kiện hiến máu thường niên – có nhiều đổi mới, sáng tạo như chiến dịch gửi tin nhắn kêu gọi đến hơn 94.700 người dân thông qua Zalo.

Trong 9 ngày (từ 12 đến 20/2), Lễ hội Xuân hồng 2022 – sự kiện hiến máu thường niên do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức – đã tiếp nhận 8.660 đơn vị máu tại 5 địa điểm, giúp những trái tim thiện nguyện có cơ hội cống hiến cho cộng đồng. Hoạt động hiến máu từ đó dần trở thành nét đẹp văn hóa đầu xuân.

“Xúc động trước tấm lòng nhân ái của cộng đồng”

Trong một ngày tháng giêng rét buốt, vợ chồng chị Mai Thị Tân và anh Phùng Xuân Quang đi từ Hoài Đức (Hà Nội) đến tham dự Lễ hội Xuân hồng 2022 diễn ra tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Anh chị đi hiến máu bởi chính con của anh chị từng điều trị tại viện và rất cần những đơn vị máu.

Chị Tân nhớ lại: “Khi con mới phát hiện mắc bệnh từ năm 13 tuổi, tôi đã rất sốc. Những ngày đầu, con phải truyền đến mười mấy bịch máu. Đối với con và những người bệnh khác, máu liên quan đến sự sống. Khi con thiếu máu và tiểu cầu, là mẹ, tôi không biết làm cách nào, phải nhờ sự giúp đỡ của người hiến máu mới cứu được con”.

Trước đây, chị Tân nhiều lần đăng ký hiến máu. Nhưng vì tâm trạng bất an cùng những ngày tháng chăm con nằm viện với bao nỗi lo toan, chị không đủ điều kiện để hiến máu. Năm nay, bên cạnh niềm vui vì đủ sức khỏe hiến máu, vợ chồng anh chị còn hạnh phúc hơn khi được chứng kiến hàng nghìn người không quản ngại mưa rét, sẵn sàng sẻ chia sự sống cho người bệnh.

Vợ chồng chị Mai Thị Tân và anh Phùng Xuân Quang lần đầu tiên hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2022.

“Nhìn thấy mọi người tham gia hiến máu đông, tôi rất xúc động trước tấm lòng nhân ái của cộng đồng dành cho các con, cho người bệnh”, chị Tân cho biết.

Hòa vào dòng người hào hứng tham gia Lễ hội Xuân hồng, chị Nguyễn Thị Thu Thủy đi hiến máu lần thứ 13. Với chị Thủy, nghĩa cử hiến máu đã trở nên quen thuộc bởi chị là cán bộ của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, cơ quan nòng cốt trong các phong trào nhân đạo, gồm cả vận động hiến máu.

Nhưng bản thân chị hiến máu không chỉ xuất phát từ trách nhiệm với cộng đồng, mà còn bắt nguồn từ sự thấu hiểu sâu sắc cảm giác của người có người thân trải qua cơn bạo bệnh và sẽ không thể vượt qua nếu không có máu.

“Mẹ tôi từng điều trị xơ tủy và phải truyền rất nhiều máu. Mẹ tôi cần tới 3-4 bịch máu/lần và sau khi truyền máu, sức khỏe tốt hơn nhiều. Nếu bệnh nhân đang cần máu mà không có máu, tình trạng sẽ rất nguy kịch và có thể nguy hiểm đến tính mạng”, chị Thủy chia sẻ.

Không ngại thời tiết khắc nghiệt, chị Nguyễn Thị Thu Thủy tham gia hiến máu lần thứ 13.

Ông Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng – cho biết nhiều năm trước, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng thiếu máu trầm trọng thường xuyên diễn ra do thiếu hụt người hiến máu.

Xuất phát từ thực trạng này, từ năm 2008, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức sự kiện hiến máu lớn sau Tết Nguyên đán, với mong muốn góp phần đảm bảo đủ máu cho hoạt động khám chữa bệnh và điều trị.

Điều đáng mừng là không chỉ những người tham gia công tác vận động hiến máu hay từng có người nhà cần truyền máu như chị Thủy, chị Tân, mà ngày càng có nhiều người dân coi hiến máu như việc thiện nên làm trong cuộc sống.

Dùng Zalo đưa thông tin hiến máu đến người dân

Năm 2022, Lễ hội Xuân hồng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động có nhiều đổi mới, sáng tạo để thích ứng tình hình mới.

“Từ năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến số lượng người hiến máu giảm, làm thiếu hụt nghiêm trọng lượng máu cấp cứu và điều trị. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã có những điều chỉnh trong khâu tổ chức theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, phù hợp trạng thái bình thường mới mà vẫn thu hút người dân tham gia”, ông Khánh bày tỏ.

Thay vì chỉ tuyên truyền, vận động qua các kênh truyền thống hay đội ngũ tình nguyện viên, viện đã tận dụng sức mạnh của các nền tảng công nghệ, mạng xã hội để kêu gọi người hiến máu đến Lễ hội Xuân hồng 2022. Trong đó, có thể kể đến sự đóng góp tích cực của trang Zalo “Trung tâm Máu Quốc gia”.

Trước và trong Lễ hội Xuân hồng, trang Zalo của viện liên tục đăng tải, cập nhật thông tin về chương trình qua các tin bài đến hơn 15.000 người quan tâm. Chiến dịch gửi tin nhắn kêu gọi qua Zalo đến 94.775 người dân khu vực Hà Nội từng hiến máu cũng nhận được phản hồi tích cực.

Trang Zalo của viện cập nhật các thông tin chính thống, liên tục và giải đáp thắc mắc về hiến máu.

“Hàng nghìn tin nhắn hỏi thông tin về chương trình, cách thức tổ chức và đăng ký hiến máu đã cho thấy sức hút của Xuân hồng cũng như hiệu quả tuyên truyền qua Zalo”, đại diện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết.

Cũng theo thông tin từ viện, mặc dù thời tiết mưa, giá rét và tình hình dịch bệnh phức tạp, số lượng hơn 8.660 đơn vị máu đã vượt xa kỳ vọng ban đầu. Đây là con số cho thấy sự hưởng ứng của người dân, của hàng nghìn tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

“Quan niệm cũ cho rằng không nên hiến máu đầu năm. Tuy nhiên, qua 15 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thay đổi được quan niệm, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu sau Tết”, ông Khánh nói thêm.

Trong hành trình 15 năm liên tục trao đời sự sống, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút trên 250.000 người tham dự và tiếp nhận 100.615 đơn vị máu, tạo nên nét đẹp văn hóa đầu xuân, cùng những việc làm tốt mang lại may mắn cho người tham gia.

Theo ZingNews

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan