Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Câu chuyện mùa xuân đầy hy vọng của những chiến binh K máu

Nhân dịp Ngày Thế giới phòng chống ung thư, 04/02/2024, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã phát hành ấn phẩm “Câu chuyện mùa xuân” năm thứ 4 để dành tặng người bệnh đang điều trị tại Viện. Đã có rất nhiều câu chuyện về những chiến binh K máu quả cảm được kể lại trong ấn phẩm.

Mời bạn đọc chi tiết ấn phẩm tại đây

Đó là câu chuyện về một người phụ nữ từng phải đối mặt với 2 bệnh ung thư nhưng vẫn an nhiên, đầy năng lượng và say mê với hoạt động thiện nguyện dành cho người bệnh. Đi qua 2 cuộc chiến, chị cảm thấy mình may mắn bởi đã có thêm vô vàn điều trân quý, thêm rất nhiều yêu thương được nhận lại và cho đi.

Trong những trang sách ấy, chúng ta sẽ được nghe kể về một chàng trai hơn 30 tuổi nhưng đã có 17 năm chung sống với bệnh ung thư hạch (bệnh U lympho). Từ năm 15 tuổi đã phải khoác áo bệnh nhân, anh ấy đã vượt qua hơn 30 đợt điều trị hoá chất, 4 lần tái phát và cả những lần nguy kịch. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, anh vẫn kiên cường điều trị, nỗ lực học tập, làm việc và hiện giờ đã trở thành giám đốc một công ty công nghệ.

Chúng ta cũng sẽ gặp một cậu bé đã phải chiến đấu với ung thư máu từ khi mới lên 4 tuổi, nhưng sau khi chiến thắng “đối thủ” ung thư máu, cậu đã trở thành một “cầu thủ nhí”. Cậu bé còn xuất sắc giành giải Nhì của Giải bóng đá nhi đồng Cup Báo Thanh Hoá.

Có một chàng trai vẫn giữ được tinh thần lạc quan, ý chí vững vàng dù mắc ung thư hạch khi mới 21 tuổi. Và rồi chàng trai ấy không chỉ tìm lại được hy vọng mà còn bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp ngay khi đang điều trị ung thư. Hiện giờ, anh ấy còn tiếp tục lan toả tinh thần lạc quan của mình và truyền thêm động lực cho những người đồng bệnh.

Những câu chuyện ấy là minh chứng rõ ràng nhất cho nghị lực và sức sống mãnh liệt của con người. Dù phải vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất, những chiến binh ấy vẫn không chấp nhận đầu hàng số phận.

Tinh thần ấy được thể hiện qua những chia sẻ của anh Chu Sơn Chung, người đã dũng cảm trở thành một trong những người bệnh ung thư máu đầu tiên được ghép tế bào gốc nửa hoà hợp tại Viện Huyết học – Truyền máu TW: “Mình nằm đó không phải đau khổ tột cùng. Sao mình phải buồn, sao mình không bước tiếp khi còn bao nhiêu người khổ hơn mình? Nếu cứ tự hỏi: Sao tôi khổ thế này? Sao tôi bị ung thư?… thì sẽ không có lối thoát. Mình vẫn còn may mắn, vẫn còn hy vọng nên hãy bằng lòng với hoàn cảnh và suy nghĩ tích cực để giành lấy cơ hội sống”.

Điều đặc biệt là, mỗi chiến binh đã tìm được sự bình yên trong tâm hồn, tìm thấy những điều tốt đẹp và niềm tin yêu cuộc sống ngay trong nghịch cảnh: “Nhiều lúc tôi quên mình là một bệnh nhân…Tôi không còn đau buồn, lo lắng và tuyệt vọng nữa. Tôi học cách chấp nhận và sống hết mình với hiện tại. Tôi biết yêu thương chính mình và biết trân trọng mọi thứ xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì đã nhận được quá nhiều sự quan tâm và yêu mến của mọi người.

Tôi đã nghe một câu nói rằng: “Không quan trọng bạn sống được bao lâu, mà quan trọng là bạn sống thế nào?”.

Thực ra không ai biết mình sẽ chết lúc nào. Vì vậy, hãy trân trọng những gì mình có, hãy trân quý và sống tỉnh thức với hiện tại. Hãy cảm ơn vì mình đã được sống. Mỗi ngày trôi qua sẽ là một món quà vô giá!” (Chia sẻ của chị Lê Thị Phượng Nhi).

Trân trọng và cảm phục trước tinh thần của những chiến binh ấy, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chia sẻ: “Với nhiều người bệnh của Viện, ung thư không còn là nỗi sợ hãi mà là một bước ngoặt giúp mỗi chiến binh trở nên mạnh mẽ hơn, bình thản hơn trước rất nhiều chông gai, thử thách. Vì thế, họ càng thêm trân trọng từng ngày được sống và đem nỗ lực phi thường để làm được những điều mà ngay cả những người bình thường cũng khó thực hiện được.

Vượt lên tất cả, mỗi người bệnh đã tạo nên mùa xuân tươi đẹp của chính mình. Tôi mong rằng ấn phẩm Câu chuyện mùa xuân với những trang viết về hành trình đầy hy vọng của người bệnh sẽ tiếp tục lan toả niềm tin yêu cuộc sống và truyền thêm sức mạnh tinh thần cho tất cả chúng ta”.

Trương Hằng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan