Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Điều trị nội trú ban ngày góp phần khắc phục tình trạng nằm ghép

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã triển khai hình thức điều trị nội trú ban ngày từ tháng 7/2023. Đây là hình thức mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và góp phần giảm tình trạng nằm ghép.

Điều trị nội trú ban ngày là hình thức điều trị nội trú tại Viện trong thời gian làm việc ban ngày. Người bệnh ra về trong ngày và quay trở lại vào ngày hôm sau.

ThS. Lê Lâm, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết hình thức này góp phần khắc phục tình trạng nằm ghép, giúp nâng cao thể trạng người bệnh và phù hợp với người bệnh cư trú tại Hà Nội. Đồng thời, điều trị nội trú ban ngày sẽ tiết kiệm chi phí giường bệnh, giảm chi trả cho quỹ Bảo hiểm y tế.

Người bệnh điều trị nội trú ban ngày tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, điều trị nội trú ban ngày hiện đang được áp dụng tại các khoa Bệnh máu tổng hợp, khoa Bệnh máu trẻ em, khoa Điều trị hoá chất, khoa Ghép tế bào gốc.

Tháng 5/2023, cô Lê Kim Ngọc bắt đầu điều trị nội trú tại khoa Bệnh máu tổng hợp, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Mỗi đợt điều trị thường kéo dài từ 2-3 tuần nằm viện liên tục.

Khi chuyển sang hình thức điều trị nội trú ban ngày, thời gian ở Viện của cô Lê Kim Ngọc được rút ngắn.

Khoảng 2 tháng nay, cô Ngọc chuyển sang hình thức điều trị nội trú ban ngày. Cô Ngọc nhận thấy số người nằm viện khá đông nên với hình thức này, Viện có thể giảm bớt số người bệnh nội trú 24/24 giờ. Sinh hoạt của người bệnh trở nên thuận tiện hơn.

Việc chỉ định người bệnh điều trị nội trú ban ngày do bác sĩ điều trị quyết định dựa trên tình trạng sức khoẻ và bệnh lý của người bệnh.

Người bệnh điều trị nội trú ban ngày được thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng hàng ngày hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ

Bác Nguyễn Duy Trung (68 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) điều trị 4 tháng nay tại Viện. Nói về lợi ích đối với bản thân khi điều trị nội trú ban ngày, bác Trung cho rằng việc đến bệnh viện hàng ngày được những người bệnh ở gần, có đủ điều kiện sức khoẻ đi lại như bác ủng hộ. Khi chuyển sang hình thức này, bác Trung giảm nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh về hô hấp với người bệnh khác.

“Tôi có thể tự bố trí thời gian đến Viện thuận tiện nhất. Đội ngũ y bác sĩ luôn tận tình và sắp xếp việc tiêm, truyền cho người bệnh theo đúng phác đồ và phù hợp với thời gian của người bệnh. Chúng tôi không phải chờ đợi”.

Bác Nguyễn Duy Trung hài lòng vì không phải chờ đợi khi điều trị nội trú ban ngày

Trường hợp người bệnh không cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội, việc điều trị nội trú ban ngày chỉ áp dụng đối với người bệnh tự nguyện xin điều trị (có giấy xác nhận xin tự nguyện điều trị), không áp dụng đối với người bệnh nghèo, cận nghèo.

Ở tuổi ngoài 70, bác Trịnh Thị Thanh (Thái Nguyên) cảm thấy thoải mái khi có giấc ngủ trọn vẹn tại nhà sau giờ truyền thuốc tại bệnh viện. Khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu bên gia đình giúp những người cao tuổi thoải mái hơn về tư tưởng, từ đó góp phần điều trị hiệu quả hơn. Đặc biệt, việc vận động đi lại hàng ngày giúp bác Thanh thấy cơ thể nhẹ nhàng, linh hoạt hơn.

Có con đang sinh sống tại Hà Nội nên bác Trịnh Thị Thanh xin tự nguyện điều trị ban ngày. Được ở gần chăm sóc mẹ hàng ngày cũng khiến các con bác Thanh yên tâm hơn.

Đối tượng điều trị nội trú ban ngày:

  • Người bệnh có chỉ định vào điều trị hóa trị ban ngày theo phác đồ và quy định tại Thông tư 01/2017/TT-BYT;
  • Tình trạng bệnh và giai đoạn bệnh ổn định; Phác đồ theo dõi và điều trị phải phù hợp với điều trị nội trú ban ngày;
  • Điều kiện ăn, ở, đi lại đáp ứng điều trị nội trú ban ngày.
  • Người bệnh thuộc nhóm bệnh máu ác tính: Hội chứng loạn sản tủy xương; Đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm; Nhóm bệnh tăng sinh tủy: Tăng tiểu cầu tiên phát, đa hồng cầu, xơ tủy; Đa u tủy xương; U lympho Hodgkin; U lympho không Hodgkin; Bệnh bạch cầu cấp, bệnh bạch cầu mạn tính.

Hải Yến – Ảnh: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan