Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Đội tình nguyện đặc biệt “Giọt hồng HH Linh Đàm”

Trong một lần ngồi uống trà đá ở cổng trường Đại học, anh Phạm Minh Tuấn (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tò mò khi thấy trường tổ chức hoạt động hiến máu nên vào… tham gia.

Về nhà anh thấy sức khỏe bình thường nên bắt đầu tìm hiểu và thấy thích hoạt động này, từ đó, hình thành lên Đội tình nguyện HH Linh Đàm.

Quyết tâm hiến tiểu cầu sau 4 lần bị “trả về”

Có mặt tại Lễ tôn vinh người hiến tiểu cầu thường xuyên năm 2022 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức mới đây, chúng tôi tình cờ gặp các “thủ lĩnh” của đội tình nguyện HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Đây là đội tình nguyện đặc biệt tại Hà Nội khi huy động, tổ chức được 11 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 2.500 đơn vị máu.

từ trái qua: Anh Phạm Minh Tuấn, anh Đỗ Xuân Dũng – những người sáng lập ra Đội tình nguyện HH Linh Đàm cùng bạn bè tham dự Chương trình tôn vinh người hiến tiểu cầu thường xuyên năm 2022. (Ảnh: Gia Thắng)

Anh Phạm Minh Tuấn, 40 tuổi, Đội trưởng Đội tình nguyện HH Linh Đàm, chia sẻ, vào năm 2015, trong một lần tình cờ ngồi uống trà đá ở cổng trường Đại học Y tế công cộng, anh thấy trường tổ chức hoạt động đông người, nên tò mò vào xem. Đến nơi, anh thấy đó là sự kiện sinh viên hiến máu nên tham gia… thử. Không ngờ, sau lần ấy anh đã gắn với hoạt động này đến tận bây giờ.

“Tôi hiến máu về thấy sức khỏe bình thường, tìm hiểu về hoạt động này thấy rất ý nghĩa, tôi yêu thích và quyết định rủ bạn bè, kêu gọi mọi người ở tòa nhà tham gia. Trải qua gần 7 năm, đội tình nguyện của chúng tôi đã tổ chức được 11 đợt hiến máu và thu về hơn 2.500 đơn vị máu” – anh Tuấn nói.

“Thủ lĩnh” của đội tình nguyện HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tại sự kiện hiến máu Giọt hồng HH lần thứ 11. (Ảnh: NVCC)

Cùng là thành viên trong nhóm “leader”, anh Đỗ Xuân Dũng, 45 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố 25 phường Hoàng Liệt (chung cư HH 4C Linh Đàm) đến nay đã có 26 lần hiến tiểu cầu sau 4 lần bị “trả về” vì không đủ điều kiện.

Anh Dũng chia sẻ, lý do anh tham gia hiến máu rất đặc biệt. Năm 2013 con của anh bị ung thư, chảy máu trong, cần rất nhiều đơn vị máu để truyền, nhưng trong gia đình mọi người đều đã hiến máu mà vẫn không đủ. “Lúc ấy tự nhiên có những người không quen biết cũng đến hiến máu cho con mình, nên tôi vô cùng cảm động. Từ đó, tôi ý thức được máu rất quan trọng nên quyết tâm đi hiến máu. Sau khi con mất 1 năm, tôi đã hứa với con sẽ đi hiến máu đến khi nào không thể” – anh Dũng chia sẻ.

Đã 9 năm nay, anh Dũng vẫn duy trì thói quen hiến máu, anh còn tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh cùng tham gia.

Vượt qua những lời đàm tiếu…

Mang niềm vui khi giúp được cho cộng đồng, anh Tuấn, anh Dũng và các thành viên trong Đội tình nguyện HH Linh Đàm đã không quản ngại bỏ ra thời gian, công sức, thậm chí cả vật chất để đưa phong trào hiến máu tình nguyện ở đây phát triển thành thông lệ.

“Mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12, cứ đến lịch là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương lại đưa xe lưu động, trang thiết bị về tổ chức lấy máu. Bây giờ cứ đến định kỳ, chỉ cần chúng tôi treo banner và thông báo về lịch hiến máu, mọi người tự đến tham gia rất đông” – anh Dũng cho biết.

Anh Phạm Minh Tuấn cùng các thành viên tình nguyện trong đội máu HH Linh Đàm. (Ảnh: NVCC)

Ở thời điểm khó khăn nhất là trong năm 2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa bàn bị phong tỏa, đội tình nguyện lại huy động được số lượng máu nhiều nhất.

Anh Tuấn kể lại: “Lúc đó Viện thiếu trầm trọng máu nhóm A và O, trong tình thế cấp bách ấy, chúng tôi đã xin phép phường tổ chức một buổi hiến máu. Do giãn cách, mọi người ở nhà nhiều nên lại thu được lượng máu nhiều nhất”.

Cùng với đó, từ 3 thành viên ban đầu đứng ra tổ chức hoạt động, đội tình nguyện đã tạo lan tỏa rộng, số người tình nguyện tham gia thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ buổi hiến máu đã lên 20 người. Tuy nhiên, để có được “trái ngọt” đó, họ đã trải qua những ngày đầu với vô vàn khó khăn, vất vả, có những ngày tới từng tầng của tòa nhà để dán thư mời, thông báo, phát tờ rơi, tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu. Thậm chí, họ phải đối mặt với vô vàn lời nói không thiện chí của cộng đồng.

Tuy nhiên, “mưa dầm thấm lâu”, sau mỗi lần tổ chức, số người tham gia hiến máu tại khu chung cư cứ thế tăng dần lên. Đồng thời, các thành viên thường xuyên hỗ trợ nhau làm các công việc liên quan đến phong trào hiến máu.

Theo báo Kinh tế đô thị

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan