Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Vượt thách thức, nỗ lực hết mình vì người bệnh

Năm 2021, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội trong thời gian dài nhưng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn duy trì ổn định và phát triển các hoạt động, hoàn thành nhiều chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt trong công tác truyền máu, chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Năm 2021, được sự cho phép của Bộ Y tế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Covid-19, nhờ đó đã kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử trí các trường hợp nghi ngờ dương tính tại Viện. Vì vậy, hoạt động khám chữa bệnh, hiến máu tại Viện được diễn ra an toàn.

Trong tình hình mới, để đảm bảo an toàn, Viện xây dựng quy trình tiếp đón, sàng lọc, phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh đến khám bệnh, điều trị nội, ngoại trú… Đồng thời, Viện cũng cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất cho phù hợp với quy trình tiếp đón người bệnh đến khám và điều trị.

Cũng trong hoạt động phòng chống dịch, Viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả cho cán bộ nhân viên, người lao động của Viện. Đến nay đã triển khai tiêm vắc xin mũi 3 cho trên 70% CBNV. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm định lượng kháng thể cho gần 500 CBNV. Viện cũng hỗ trợ Trung tâm y tế quận Cầu Giấy tổ chức 8 đợt tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân; Hỗ trợ CDC Hà Nội tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong chiến dịch thần tốc xét nghiệm toàn thành phố. Theo đề xuất của Trung tâm y tế quận Cầu Giấy, Viện tích cực hỗ trợ vận chuyển F0 đến nơi thu dung điều trị.

Năm qua, Viện đã cử 175 cán bộ, nhân viên của Viện tham gia chi viện cho TP Hồ Chí Minh điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.

Là một năm với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, dẫn đến số lượng người bệnh đến khám, điều trị sụt giảm đáng kể so với năm 2020, đặc biệt giảm mạnh vào thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 gần 2 tháng (từ 23/7-21/9). Tuy nhiên, với sự chỉ đạo từ Ban Lãnh đạo, sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ Viện, các hoạt động của khối lâm sàng, cận lâm sàng, huyết học, truyền máu… đã ổn định trở lại.

Tại các khoa lâm sàng, công tác chăm sóc, chẩn đoán, điều trị người bệnh ngày càng được chú trọng vào chất lượng, luôn luôn lấy người bệnh làm trung tâm, tích cực thay đổi thái độ ứng xử của CBNV hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Chất lượng xét nghiệm mới triển khai được nâng cao. Hoạt động ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu ngày càng hoàn thiện, đa dạng về kỹ thuật, phương pháp ghép cũng như nguồn tế bào gốc. Kết quả bệnh nhân được ghép đã không ngừng nâng cao về chất lượng và số lượng.

Công tác quản lý chất lượng tiếp tục được đẩy mạnh. Các Labo đã duy trì xây dựng hệ thống, quy trình làm việc và chuẩn hóa hồ sơ, tài liệu phù hợp với tiêu chuẩn ISO. Công tác xét nghiệm được cải tiến, rút ngắn hơn và sớm trả kết quả cho bệnh nhân Khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú, các khoa điều trị nội trú, đặc biệt kết quả xét nghiệm chuyên sâu như Huyết tủy đồ, Sinh thiết tủy xương và Hóa mô miễn dịch… nhờ đó làm giảm thời gian chờ đợi, nằm viện, giảm chi phí và giảm quá tải bệnh viện…

Năm 2021, Viện đã tiếp nhận được 347.130 đơn vị máu, vượt 107% so với năm 2020. Trong số này, có 341.275 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện đạt 98%, tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên đạt 77,2%. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Viện và sự ủng hộ tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và cộng đồng.

Đặc biệt, tại Hà Nội, điểm hiến máu tại Viện đã tiếp nhận được 80.815 đơn vị máu (đạt gần 150% so với năm 2020). Điểm hiến máu cố định ngoại Viện đã tổ chức được 927 buổi và tiếp nhận được 24.184 đơn vị, đạt hơn 134% kế hoạch… Đặc biệt trong thời gian bùng phát dịch, khi nhiều lịch hiến máu lưu động bị hoãn, hủy thì cả 3 điểm hiến máu cố định vẫn được duy trì tổ chức và đóng vai trò rất quan trọng trong việc đáp ứng nguồn máu cho các bệnh viện giữa đại dịch.

Viện đã thực hiện tốt việc điều phối máu trên quy mô toàn quốc, lượng máu tiếp nhận được từ nhiều sự kiện hiến máu lớn tại các tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đã được chuyển về Hà Nội (gần 5.000 đơn vị máu). Từ tháng 7-12/2021, lần đầu tiên Viện đã chi viện trên 20.000 đơn vị máu cho các tỉnh/thành phố khu vực miền Nam cường chống dịch.

Vương Tuấn, ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan