Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Máu dự trữ còn 4.000 đơn vị, chỉ đủ cung cấp trong vài ngày

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ trong tháng 11 năm nay, hơn 80 lịch hiến máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ và thay thế bằng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì lượng máu được cải thiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, thì nguồn người hiến máu lại giảm rõ rệt.

Khu vực hiến máu của Viện và các điểm hiến máu cố định nhiều thời điểm khá vắng người hiến máu.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Mặc dù Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân nhưng mỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300 – 400 đơn vị máu. Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 26/11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được “bù đắp” thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới”.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Với nhiều người bệnh, máu là nguồn sống. Nếu lượng máu dự trữ khan hiếm, những ngày chờ máu có thể dài thêm.

TS. Khánh nhấn mạnh: “Ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, Viện Huyết học – Truyền máu TW cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị”.

Nhưng với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

“Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng. Chúng tôi rất mong muốn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội sẽ quan tâm hơn, ủng hộ hơn tới hoạt động hiến máu. Chúng tôi cũng mong muốn những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để chúng ta có đủ máu, không chỉ để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh”, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi.

ĐIỀU KIỆN HIẾN MÁU

 • Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19.
 • Cân nặng: ≥ 42 kg với nữ và ≥ 45kg với nam. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.
 • Huyết sắc tố: ≥ 120 g/l
 • Phụ nữ không có thai hoặc không nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.
 • Nếu đã từng hiến máu: cách lần hiến máu gần nhất tối thiểu 12 tuần, cách lần hiến tiểu cầu gần nhất tối thiểu 3 tuần.
 • Nếu có hình xăm thì thời gian xăm cách tối thiểu 6 tháng.
 • Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm: có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…); lần cuối tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc COVID-19; rời khỏi vùng dịch/ khu vực cách ly; được khẳng định không còn mắc COVID-19.
 • Không bắt buộc phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 và không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính thì mới được hiến máu. Người hiến máu cần tuân thủ 5K và khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID.
 • Nếu đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, sức khỏe ổn định sau tiêm thì sau khi tiêm 01 tuần là có thể hiến máu. Tuy nhiên, người được tiêm các loại vắc xin đang nghiên cứu, thử nghiệm (chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì cần trì hoãn 06 tháng mới có thể tham gia hiến máu.
 • Mang theo CMT/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.

 

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

1. Tại Hà Nội

– VIỆN HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7h đến 18h tất cả các ngày.

– CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Người hiến máu nên đăng ký qua App Hiến máu hoặc đăng ký tại link https://khaosat.me/survey/dang-ky-hien-mau-online-tu-2711-31122021-580c6e9 trước khi đến.

Với hiến tiểu cầu: Liên hệ 024. 3782 1898 để đăng ký và đặt lịch.

Đăng ký hiến máu theo tập thể, đơn vị: Liên hệ Văn phòng Trung tâm Máu quốc gia: 024. 3868 6008 – 0975 046 912 (Xuân Giáp) – 0949 055 816 (Minh Hùng).

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

Người hiến máu đăng ký qua trang giotmauvang.org.vn

3. Tại các địa phương khác: Ngoài các lịch được cập nhật trên App Hiến máu, người hiến máu cần liên hệ Bệnh viện đa khoa hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh để có thêm thông tin.

Thảo Nguyên, ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan