Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Niềm vui “kỳ lạ” của người hơn 100 lần hiến máu, hiến tiểu cầu

Khi niềm vui của mỗi lần hiến máu có thể kéo dài cả ngày, cả tuần, thì hạnh phúc trong cuộc sống của những người hiến máu, hiến tiểu cầu thường xuyên cứ theo đó mà lan toả mãi.

Anh Huỳnh Hải Bình và chị Trịnh Thị Hồng Thu đều đã vượt qua dấu mốc 100 lần hiến máu, hiến tiểu cầu đáng tự hào. Bằng những tâm niệm giản dị và hành động vì cộng đồng, họ đã bền bỉ hiến máu và góp phần lan toả những điều tốt đẹp từ hành động của mình.

Kỳ lạ “niềm vui” khi không được hiến tiểu cầu

Anh Huỳnh Hải Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhớ lại khoảng chục năm trước, cứ đăng ký hiến máu là được Viện Huyết học – Truyền máu TW hẹn đến. Nhưng thời điểm hiện tại, việc đăng ký hiến tiểu cầu không dễ dàng như trước.

Nhưng có một “niềm vui” kỳ lạ bắt đầu từ đây.

“Nhiều khi lỡ hẹn 1 tuần rồi cũng không đăng ký được, tại mọi người đã đăng ký rất đông. Số lượng máu cần cho công tác chữa bệnh đã đủ rồi. Đó là chuyện cực kỳ vui mừng. Mình không hiến được do các bạn trẻ tham gia rất đông, khác với việc mình không hiến được do chất lượng máu mình không tốt”, anh Bình xúc động, ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc.

Đối với anh Huỳnh Hải Bình, không hiến máu, tiểu cầu được do số người đăng ký quá đông là một chuyện vui mừng.

Cách đây 15 năm, cha của anh Huỳnh Hải Bình phải nằm viện một thời gian khá dài. Bệnh viện đã huy động nhiều người thân của ông đi hiến máu để góp phần điều trị bệnh. Bên cạnh đó, quá trình điều trị của ông không thể thiếu những đơn vị máu được hiến tặng.

Từ cơ duyên đó, gia đình anh Bình tham gia vào cộng đồng người hiến máu tình nguyện. Dù bận rộn với công việc của một kỹ sư xây dựng, anh luôn cố gắng sắp xếp công việc để đi hàng năm đi hiến máu đủ 4 lần.

Năm 2019, một lần sau khi xét nghiệm kiểm tra trước hiến máu, bác sĩ tư vấn anh Bình chuyển sang hiến tiểu cầu. Không do dự trước lời đề xuất, anh đáp: “Đây là mong muốn của tôi từ rất lâu rồi”.

“Hiến xong đợt này, mình đã ở trong tâm thế phải giữ gìn sức khoẻ, sắp xếp công việc, chuẩn bị thời gian để trong 3 tuần tới có thể tiếp tục hiến được”.

Nếu khoảng cách giữa các lần hiến máu toàn phần là 3 tháng, anh Bình có thể thong thả sắp xếp mọi thứ thì với khoảng cách 3 tuần giữa hai lần hiến tiểu cầu, anh buộc mình phải rèn luyện kỷ luật tốt hơn. Từ chuyện ăn uống đủ chất, không thức khuya trong thời gian dài, cân đối lại cường độ chơi thể thao, anh đều cân nhắc kỹ càng.

“Mọi người đã có tâm nguyện tình nguyện hiến máu, hiến tiểu cầu cho cộng đồng thì sẽ cố gắng hết sức mình để hiến được càng nhiều, càng đều đặn càng tốt”, anh Bình lý giải.

Anh Bình nhận tấm giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện thứ 103 vào ngày 23/5/2024.

Đã hơn 100 lần hiến máu, hiến tiểu cầu, anh Bình vẫn ít dám nhìn khoảnh khắc người nhân viên y tế lấy ven cho mình. Nhưng có một tâm niệm để động viên anh vượt qua nỗi sợ.

“Cái đau do mũi kim xuyên qua da thịt chỉ nhói lên ở một thời điểm, sau đó là hết. Còn niềm vui của việc hiến máu giúp cộng đồng có thể kéo dài cả ngày, cả tuần”, tâm sự của anh Bình có thể giúp những ai mới đi hiến máu được tiếp thêm động lực.

Khi hiến máu, hiến tiểu cầu thường xuyên, niềm vui trong cuộc sống cứ kéo dài mãi như thế. Điều đó có nghĩa lúc nào chúng ta cũng có điều tốt đẹp để hướng tới, có những việc tốt đẹp để mình hành động.

Chỉ một vài ngày sau, người hiến máu sẽ biết đơn vị máu của mình được chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh nào thông qua ứng dụng “Hiến máu”.

Đối với họ, chuyến hành trình ấy đong đầy cảm giác hạnh phúc vì thấy mình được đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Nói như anh Bình, hiến máu là cách để “tự mình hạnh phúc”. Khi ấy, niềm hạnh phúc của bản thân sẽ lan toả đến cuộc sống, trong gia đình, những người đồng nghiệp. Và niềm vui ấy sẽ tiếp tục được lan toả ngày càng rộng.

Cứ thế, những người hiến máu tình nguyện vừa đóng góp cho cộng đồng, vừa đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

Đi và về 120km hơn trăm lần vẫn ước mình biết đến hiến máu sớm hơn

Mỗi chủ nhật cách 3 tuần, chị Trịnh Thị Hồng Thu lại có một chuyến đi đặc biệt. Ra khỏi nhà lúc 6h sáng, chị Thu vượt quãng đường hơn 60 km từ Lương Sơn, Hoà Bình đến Viện Huyết học – Truyền máu TW để kịp những suất hiến tiểu cầu đầu tiên trong ngày.

Hồi đầu không biết đường đi, chị Thu di chuyển bằng phương tiện công cộng. Những chuyến xe bus đến bến xe Mỹ Đình rồi bắt xe ôm ra Viện Huyết học – Truyền máu TW đã trở nên quen thuộc. Về sau, khi thông thạo đường xá, chị chủ động phương tiện cá nhân.

Ý niệm đầu tiên về hiến máu xuất hiện khi chị Thu đi thăm người ốm trong bệnh viện. Nhìn các cháu nhỏ phải nằm viện truyền máu, tấm lòng của một người làm mẹ không khỏi dâng lên niềm xót xa. Lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện, chị Thu không khỏi lo lắng, hồi hộp. Thế nhưng cứ nghĩ đến người bệnh đang cần và những em bé ngày hôm ấy, chị lại dũng cảm gạt đi nỗi sợ.

“Vì người bệnh đang rất cần mình”, lý do chỉ đơn giản là vậy và đã giúp chị kiên định với hiến máu, hiến tiểu cầu từ năm 2006 đến nay. Số lần hiến máu, hiến tiểu cầu của chị Thu đạt 105 lần vào ngày 26/5/2024.

Mỗi khi huyện Lương Sơn tổ chức ngày hội hiến máu, chị Thu lại đăng ký tham gia và tích cực vận động mọi người đi hiến máu. Gắn bó lâu năm với phong trào hiến máu ở địa phương, chị Thu luôn trăn trở, mong muốn chương trình hiến máu ở địa phương được diễn ra thường xuyên hơn nữa.

Từ khi được giới thiệu chuyển sang hiến tiểu cầu, tần suất chị Thu ghé thăm Viện nhiều hơn trước. Được gia đình ủng hộ, trong đó chị gái và con gái cũng tích cực tham gia hiến máu, chị Thu càng có thêm động lực thực hiện công việc thiện nguyện này.

“Gia tài” giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện đã tích luỹ được kha khá, nhưng đôi lần chị Thu vẫn tiếc nuối: “Tôi ước gì mình biết đến hiến máu, hiến tiểu cầu sớm hơn”. Đến nay, chị Thu đã có 105 lần hiến máu, hiến tiểu cầu thành công.

Chị Trịnh Thị Hồng Thu (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) là một trong 100 người hiến máu tình nguyện được tôn vinh cấp quốc gia năm 2018.

Năm 2018, chị Hồng Thu được nhận giấy khen của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hoà Bình vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh. (Ảnh: Báo Hoà Bình)

Người đồng hành và truyền cảm hứng

Hiến máu tình nguyện hơn 100 lần là chặng đường của sự quyết tâm kiên trì và cũng thật tự hào. Anh Huỳnh Hải Bình và chị Trịnh Thị Hồng Thu là 2 trong số rất nhiều người đã vượt qua dấu mốc ấy tại Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Không những có người thân khích lệ nhau cố gắng, mà còn cùng mình thực hiện lý tưởng quả là điều tuyệt vời trong hành trình thiện nguyện ấy. Đối với anh Bình và chị Thu, họ đều có sự đồng hành của những người chị gái.

Chị gái của chị Hồng Thu cũng là gương mặt thân thuộc với các nhân viên tại khoa Tiếp nhận thành phần máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW. Thậm chí, từ nhà người chị gái đến Viện còn xa hơn quãng đường của chị Thu những 30 cây số. Chỉ có ngày nghỉ duy nhất trong tuần là chủ nhật nhưng chị vẫn dành thời gian đi làm việc thiện nguyện.

Anh Huỳnh Hải Bình và chị gái Huỳnh Thị Mỹ An trong chương trình gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2021. Đến nay, chị An cũng có gần 100 hiến máu, hiến tiểu cầu.

Những dòng tin nhắn giữa anh Bình và chị gái dày đặc kỷ niệm của những lần hai chị em đi hiến tiểu cầu. Cùng ở Hà Nội nhưng do công việc bận rộn nên họ không đi hiến cùng nhau. Nhưng hễ một trong hai người đi hiến tiểu cầu, họ lại kể cho nhau về ngày hôm đó, chỉ số tiểu cầu ra sao, rồi hỏi khi nào người kia đi tiếp. Niềm vui mà họ lan toả cho đối phương cũng thật giản dị. Nhiều khi đưa chồng, con hoặc kéo được 2 – 3 người đồng nghiệp đi hiến cùng, họ cũng vui vẻ “khoe” với nhau.

Động viên nhau sắp xếp công việc và giữ gìn sức khoẻ để đều đặn tham gia công tác này. Đó là cách để họ giữ lửa với hiến máu tình nguyện.

Hải Yến, Ảnh: Gia Thắng, Hạnh Toàn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan